Cảnh sát Mỹ bắn chết người điếc vì nói quá to

0
Chia sẻ

Vụ việc đang gây chấn động nước Mỹ khi một Phó Cảnh sát trưởng tại Florida nổ súng bắt chết người đàn ông bị điếc chỉ vì người này la hét quá lớn.

Một người đàn ông điếc có tên Edward P. Miller đã bị Phó Cảnh sát trưởng Joel Hernandez thuộc quận Volusia, Florida bắn chết vì lý do người này đã nói quá lớn tiếng trong lúc bị xử phạt giao thông.

Cơ quan tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra hành vi của cảnh sát Hernandez, mặc dù vậy rất có thể ông sẽ không bị buộc tội vì hành động được cho là để bảo vệ an toàn tính mạng.

Cảnh sát Mỹ bắn chết người điếc vì nói quá to - ảnh 1

Vụ việc được đưa tin trên kênh Fox TV.

Phó cảnh sát trưởng này lên tiếng rằng nạn nhân Edward P. Miller có mang súng theo người bởi vậy ông có quyền tự vệ chính đáng. Tuy nhiên giấy phép sở hữu súng hợp pháp của Miller đang được coi là bằng chứng chống lại vị cảnh sát này.

Theo thông cáo của cơ quan cảnh sát gửi đến báo chí "Miller đã có hành vi khiếm nhã và la hét với cảnh sát vì anh không chấp nhận khoản lệ phí phạt của mình."
Các nhân viên cảnh sát đã "lo sợ cho sự an toàn của bản thân nên đã nổ súng.” Người phát ngôn viên sở cảnh sát Volusia cho biết thêm.

Tuy nhiên báo cáo cũng thừa nhận rằng việc nạn nhân Miller lớn tiếng với các sĩ quan là không chủ ý bởi anh ta bị điếc và không thể điều chỉnh âm lượng giọng nói như người bình thường.

Cảnh sát Mỹ bắn chết người điếc vì nói quá to - ảnh 2

Những vụ biểu tình ngày càng gia tăng tại nước Mỹ do cảnh sát bắn chết dân thường.

Nhân chứng kể lại vụ việc khi đó Miller bị bắn lúc đang ngồi trong một chiếc SUV. Họ nói thêm rằng các cửa sổ thực tế đã được kéo lên khi vị phó cảnh sát trưởng nổ súng.

Vụ việc lại tiếp tục gây tranh cãi khi tỉ lệ cảnh sát lạm quyền bắn chết dân thường ngày càng gia tăng. Theo thống kê chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2015 đã có 385 trường hợp bị cảnh sát bắn chết trên toàn nước Mỹ.

Thống kê của The Washington Post cho thấy một nửa số nạn nhân là người da trắng, nửa còn lại là người da màu, người gốc Á và các nạn nhân không xác định danh tính, quốc tịch.

Việc cảnh sát bắn người, đặc biệt người da màu, trở thành "điểm nóng" của xã hội Mỹ vài năm nay và kéo theo nhiều vụ biểu tình lớn.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu