Tin Mới

Cảnh sát New Zealand đang khẩn trương nhận dạng các nạn nhân vụ xả súng

(Ngày Nay) - Ngoài những người thiệt mạng trong vụ tấn công hôm thứ Sáu, vẫn còn 50 người khác bị thương, các nhà chức trách New Zealand cho biết. Trong số các nạn nhân bị thương, 34 người vẫn còn ở bệnh viện Christchurch, trong đó có 12 người được chăm sóc đặc biệt.

Các ngôi mộ đang được xây dựng để dành cho những nạn nhân xấu số. Ảnh: CNN

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hôm Chủ nhật rằng các nhà chức trách đã bắt đầu trả lại các thi thể được xác định cho các gia đình và tất cả các thi thể sẽ trao trả lại cho thân nhân vào thứ Tư tuần sau.

Đã có 6 chuyên gia nhận dạng thi thể nạn nhân tới từ Australia để giúp đẩy nhanh quá trình xác định danh tính. Cảnh sát New Zealand mô tả các nỗ lực xác định nạn nhân là "công việc chi tiết và phức tạp" phải được hoàn thành một cách triệt để.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phó cảnh sát trưởng Christchurch Wally Haumaha nói rằng các nhà chức trách đang hợp tác chặt chẽ với các giáo sĩ (imam) và Liên đoàn các Hiệp hội Hồi giáo ở New Zealand.

"Chúng tôi thừa nhận rằng 48 giờ qua là điều kinh khủng nhất trong cuộc sống của những gia đình này. Chúng tôi hiểu rằng sẽ là một nỗi đau nếu các nạn nhân không được gia đình chôn cất ngay sau khi qua đời. Đây là một sự kiện chưa từng có và sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo Hồi giáo và cộng đồng của họ là vô giá.", ông Haumaha nói.

Tên của các nạn nhân không được công khai nhưng một danh sách sơ bộ đã được chia sẻ với các gia đình, Ủy viên Cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết hôm Chủ nhật.

Hai ngày sau vụ xả súng, nghi phạm chính Brenton Harris Tarrant, 28 tuổi, dường như là người duy nhất bị giam giữ có liên quan đến vụ tấn công.

Ba người khác bị bắt giữ ban đầu không liên quan đến các vụ tấn công, ông Bush nói, nhưng chính phủ New Zealand không loại trừ khả năng còn các nghi phạm khác.

"Tôi sẽ không nói bất cứ điều gì kết luận cho đến khi chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục về việc có bao nhiêu người tham gia (vụ thảm sát), nhưng chúng tôi hy vọng có thể đưa ra kết luận đó trong vài ngày tới", ủy viên cảnh sát nói.

 Một số nạn nhân đã cố cảnh báo những người khác

Trước khi hai viên cảnh sát chấm dứt cuộc tấn công bằng cách áp sát xe của Brenton, một số nạn nhân đã cố gắng trốn tránh nghi phạm, theo những người sống sót.

Ông Ahmed Khan, sau khi né được một viên đạn của nghi phạm, đã chạy đến một nhà thờ Hồi giáo để cảnh báo những người khác.

Ông Khan bắt gặp một người bạn đang chảy máu - vừa bị bắn vào cánh tay phải. "Tôi nói với anh ta, :'Bình tĩnh, cảnh sát đang ở đây'", ông Khan nhớ lại. "Và rồi tay súng đi qua cửa sổ và bắn vào đầu anh ấy".

Trong video về vụ tấn công được đăng tải trực tuyến bởi nghi phạm Brenton, hắn ta đã được chào đón khi đến địa điểm đầu tiên - nhà thờ Hồi giáo Al Noor, bởi một người đàn ông nói :"Xin chào người anh em", tên này ngay sau đó đã hạ gục nạn nhân này.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo