Catalonia hoãn tuyên bố độc lập, mong muốn đàm phán thêm

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thủ hiến Catalan đã hoãn tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào hôm thứ 3 (10/10) và kêu gọi đàm phán với Madrid về tương lai của khu vực với mong muốn giảm tình trạng bất ổn ngay tại trung tâm của khu vực đồng euro.

Trong một bài diễn văn được mong đợi tại quốc hội Catalan, được hàng ngàn người biểu tình và hàng trăm cảnh sát vũ trang chờ đợi, Thủ hiến Carles Puigdemont chỉ làm một tuyên bố mang tính biểu tượng và tuyên bố nhiệm vụ để khởi động ly khai.

Catalonia hoãn tuyên bố độc lập, mong muốn đàm phán thêm - ảnh 1Thủ hiến Carles Puigdemont

Những tuyên bố của ông đã làm thất vọng nhiều người ủng hộ việc ly khai, những người đã tụ tập bên ngoài quốc hội từ rất sớm với hy vọng Catalan sẽ trở thành 1 quốc gia độc lập. Tuy nhiên bài phát biểu này lại làm hài lòng các thị trường tài chính, thúc đẩy đồng euro.

Căng thẳng đang leo thang tại Catalonia kể từ khi vùng tự trị này tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý độc lập mà Madrid đã cho là vi hiến. Mặc dù cảnh sát đã đàn áp bằng bạo lực, các quan chức Catalan cho biết đa phần cử tri vẫn ủng hộ việc ly khai.

Nhưng thay vì đưa ra một nghị quyết trong nghị viện, như các nhà hoạt động Tây Ban Nha đã lo ngại, Puigdemont và các chính trị gia khu vực khác đã ký một tuyên bố "chủ quyền toàn vẹn" đối với Catalonia. Giá trị pháp lý của bản ký kết là không rõ ràng.

Một quan chức của EU đã nói rằng Thủ hiến Puigdemont "dường như đã lắng nghe những lời khuyên để không gây thêm đảo lộn tình hình".

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ họp vào thứ tư (11/10) để đưa ra quyết định cuối cùng đối với tuyên bố của Catalan.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu