Catalonia thắt chặt an ninh trong ‘thời khắc lịch sử’

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cảnh sát Catalan đã thắt chặt vòng đai bảo vệ vào hôm thứ 3 (10/10) và dự định sẽ tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha bất chấp những cảnh báo từ Madrid về các biện pháp ‘phản đòn’ mạnh mẽ.

Cảnh sát Catalan được trang bị súng trường tự động đã thắt chặt vòng bảo vệ trước ngày quan trọng. Khoảng 20 xe cảnh sát bọc thép của Catalan chặn mọi lối vào công viên và lối vào của chính quốc hội cũng được bảo vệ bởi ba chiếc xe bọc thép.

Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha, bị những người ly khai tố cáo vì sử dụng vũ lực để gây trở ngại cho cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1 tháng 10, đã vắng mặt. Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha đang tăng cường an ninh tại các sân bay và ga xe lửa ở Catalonia.

Catalonia thắt chặt an ninh trong ‘thời khắc lịch sử’ - ảnh 1Cảnh sát Catalonia được trang bị súng trường tự động đã dàn quân canh gác xung quanh trụ sở lập pháp vào ngày được tuyên bố là "lịch sử" đối với vùng tự trị này

Các nhà hoạt động ủng hộ độc lập đang tập trung tại quốc hội, nơi đã chuẩn bị sẵn những màn hình lớn để công bố rộng rãi tới công chúng các thủ tục tố tụng.

Nếu Catalan tuyên bố độc lập, điều này sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha kể từ khi có một cuộc đảo chính quân sự vào năm 1981. Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã đe dọa sẽ đình chỉ chính phủ tự trị của Catalonia nếu khu vực này khăng khăng đòi độc lập.

Cả chính phủ Tây Ban Nha và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đều kêu gọi người đứng đầu Catalan không tuyên bố độc lập.

"Tôi yêu cầu ngài tôn trọng trật tự hiến pháp và không công bố một quyết định mà sẽ làm căng thẳng thêm tình hình. Sự đa dạng không nên và không cần thiết có thể dẫn đến xung đột, hậu quả của nó rõ ràng là xấu đối với người Catalan,  Tây Ban Nha và cho cả châu Âu.”, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói trong một bài phát biểu tại Brussels

Chính quyền của khu vực giàu có nhất của Tây Ban Nha cho biết 90% những người bỏ phiếu bầu vào ngày 1 tháng 10 đã ủng hộ nền độc lập hoàn toàn của Catalan.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu