Chấn động hàng triệu trẻ em Trung Quốc bị tiêm vắc xin hết hạn

0
Chia sẻ

Hàng triệu liều vắc xin hết hạn hoặc bị hỏng với tổng giá trị 88 triệu USD đã được phân phối trên khắp Trung Quốc mà không hề bị phát hiện trong nhiều năm qua.

Tin tức từ Reuters cho biết, cảnh sát tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vừa bắt giữ đường dây buôn bán vắc xin hết hạn hoặc không được bảo quản đúng cách. Điều đáng nói là, số vắc xin trị giá 88 triệu USD (khoảng 1.900 tỷ đồng) này đã được phân phối trên khắp Trung Quốc mà không bị phát hiện trong nhiều năm qua.

Chấn động hàng triệu trẻ em Trung Quốc bị tiêm vắc xin hết hạn - ảnh 1

Hàng triệu trẻ em Trung Quốc đã bị tiêm vắc xin hết hạn hoặc đã hỏng.

Hiện tại, cảnh sát đang điều tra 3 công ty dược phẩm có liên quan tới vụ bê bối này. Trong số đó, Công ty Shandong Zhaoxin Bio-tech đã bị thu hồi giấy phép và buộc ngừng hoạt động.

Đường dây này đã phân phối ít nhất 12 loại vắc xin gồm các loại như bại liệt, quan bị, viêm gan B, viêm não mô cầu cùng 2 globulin miễn dịch và một sản phẩm điều trị.

Cầm đầu đường dây này là cựu dược sĩ họ Pang, 47 tuổi, cùng con gái bà ta, đã tốt nghiệp trường Y. Hai người này đã nhập hàng triệu liều vắc xin hết hạn hoặc không đủ tiêu chuẩn từ những kẻ buôn lậu rồi phân phối lại cho hàng trăm nhà bán lẻ.

Từ tháng 4/2015, hai người này đã bị bắt giữ, cơ quan chức năng cũng đã điều tra 13 đại lý vắc xin và bắt giữ 37 người khác có liên quan thế nhưng tới nay vụ việc mới được công khai khiến dư luận Trung Quốc rất phẫn nộ.

Hàng triệu người Trung Quốc đặt ra câu hỏi tại sao vụ việc lại bị ém nhẹm trong suốt 1 năm qua, đồng thời họ lo lắng bởi không thể xác định chính xác những đứa trẻ nào là nạn nhân của những liều vắc xin độc hại này.

Đây là một trong những vụ bê bối về sức khỏe, thực phẩm và dược phẩn lớn nhất ở Trung Quốc kể từ vụ sữa trẻ em bị nhiễm melamine cách đây 8 năm. Vụ việc được phát hiện vào đúng thời điểm Trung Quốc đang đẩy mạnh ngành sản xuất vắc xin nhằm đưa ngành này trở thành một ngành xuất khẩu tiềm năng.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu thắt chặt kiểm soát các cơ sở sản xuất và mua bán vắc xin.

Vấn đề an toàn vắc xin đang là một vấn đề được xã hội Trung Quốc quan tâm khi những năm gần đây, nhiều gia đình đã mang con sang Hồng Kông để tiêm vắc xin thay vì tại Đại lục bởi không tin tưởng chất lượng vắc xin.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu