Chấn động: IS vùi 1.700 người trong nấm mồ khủng khiếp tại Tikrit [Video]

0
Chia sẻ
Theo tin mới nhất của BBC, Khủng bố IS nhẫn tâm chôn 1.700 người vô tội. Đội pháp y Iraq hết sức bàng hoàng khi phát hiện 12 ngôi mộ tập thể gây rúng động này.

Theo tin tức mới nhất của quan chức Iraq, các ngôi mộ tập thể này được phát hiện nằm bên bờ sông Tigris tại thành phố Tikrit - nơi từng là mặt trận giao tranh giữa quân đội Iraq và các tay súng thuộc nhóm khủng bố IS. Khi phát hiện những ngôi mộ, các nhân viên y tế Iraq miêu tả cảnh tượng vô cùng "đau đớn".

Chấn động: IS vùi 1.700 người trong nấm mồ khủng khiếp tại Tikrit [Video] - anh 1

Đội Pháp y Iraq phát hiện Khủng bố IS chôn 1.700 người vô tội. Ảnh: Reuters

Khalid al-Atbi, một quan chức y tế Iraq chia sẻ "Đó là cảnh tượng vô cùng đau đớn. Chúng tôi không thể ngăn được những dòng nước mắt. IS thực sự quá man rợ và máu lạnh khi nhẫn tâm giết chết 1.700 người".

Ông al-Atbi cho biết thêm "Chúng tôi đã đào ngôi mộ đầu tiên lên trong ngày hôm nay (7/4). Cho đến nay, chúng tôi đã tìm thấy ít nhất 20 thi thể".

Chấn động: IS vùi 1.700 người trong nấm mồ khủng khiếp tại Tikrit [Video] - anh 2

Hình ảnh người cha cầu nguyện cho đứa con bị IS chôn chung 1.700 người khác. Ảnh: CNN

Theo BBC, các ngôi mộ nằm tại thành phố Tikrit và gần căn cứ cũ của Lục quân Mỹ. Tikrit từng là mặt trận giao tranh giữa quân đội Iraq và các tay súng IS. Sau nhiều tháng chiến đấu, các binh sĩ Iraq đã giải phóng hoàn toàn thành phố khỏi sự chiếm đóng của IS.

Chấn động: IS vùi 1.700 người trong nấm mồ khủng khiếp tại Tikrit [Video] - anh 3

Một người lính Iraq cúi đầu cầu nguyện tại nơi phát hiện ra ngôi mộ tập thể của hàng nghìn người, trong đó có rất nhiều đồng nghiệp của anh. Ảnh: Reuters

Đội chuyên gia pháp y Iraq đã khai quật và nhận diện thi thể tại 12 ngôi mộ. Họ tin rằng các nạn nhân đều là những người Hồi giáo Shiite mà IS hành quyết vào mùa hè năm ngoái, trong quá trình phiến quân trỗi dậy và chiếm căn cứ ở miền bắc Iraq.

Suốt nhiều tháng qua, các gia đình nạn nhân luôn sống trong hoang mang và tức giận khi chính quyền Iraq không đưa ra bất cứ câu trả lời xác đáng nào về những người thân yêu đang mất tích.

"Điều lạc quan duy nhất là Tikrit đã sạch bóng IS và ít nhất thì các gia đình sẽ sớm biết về số phận con em của họ", một người dân tên có Ali Hamad nói. Ali cũng mất liên lạc với anh họ khi IS tấn công vào căn cứ Speicher của quân đội Iraq vào tháng 6/2014.

Các tay súng IS từng đăng hình ảnh xử tử hàng loạt binh sĩ người Shiite trên mạng xã hội vào tháng 6/2014. Những người sống sót kể lại rằng, IS đã thẩm vấn gốc gác của mỗi nạn nhân trước khi giết họ.

Đoạn Video các bác sĩ pháp y Iraq khai quật 1.700 xác người bị IS vùi chôn

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu