Chân dung kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS mới bị tiêu diệt

0
Chia sẻ

Abu Ala Afri sẽ là người kế nhiệm chức thủ lĩnh tối cao nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thay cho Abu Bakr al-Baghdadi – người được cho là đã chết sau khi bị thương nặng trong một cuộc không kích của Mỹ và liên quân.

Thủ lĩnh IS đã chết?

Theo thông tin trên website của Đài phát thanh Iran (Radio Iran) ngày 27/4, thủ lĩnh tối cao nhóm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết và Abu Ala Afri, từng là một giáo viên vật lý, sẽ là người kế nhiệm tạm thời cho vị trí lãnh đạo nhóm khủng bố Takfiri tại Iraq.

Chân dung kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS mới bị tiêu diệt - anh 1

Thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi

Trước đó, tờ Guardian dẫn nguồn tin thân cận với IS cho biết, thủ lĩnh al-Baghdadi đã bị thương nặng trong một cuộc không kích ở huyện al-Baaj (tỉnh Nineveh) do liên minh quốc tế thực hiện hồi tháng 3. Một số tờ báo đưa tin, vết thương đó có nguy cơ đe dọa tính mạng của al-Baghdadi.

Chính quyền Mỹ đang treo giải thưởng lên tới 10 triệu USD để lấy đầu của thủ lĩnh al-Baghdadi.

Chân dung kẻ kế nhiệm

Newsweek dẫn lời Tiến sĩ Hisham al Hashimi, cố vấn chính phủ Iraq cho biết, Abu Ala Afri từng là giáo viên vật lý tại Tal Afar (thành phố phía tây bắc của Iraq) thuộc tỉnh Nineveh. Afri là một người đã có khá nhiều nghiên cứu về tôn giáo cũng như hàng chục ấn phẩm được xuất bản.

Chân dung kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS mới bị tiêu diệt - anh 2

Abu Alaa Afri được cho là người kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi lãnh đạo nhóm khủng bố Takfiri tại Iraq

Theo Hassan Hassan, chuyên gia phân tích về Trung Đông và khủng bố IS, sau hàng loạt thất bại của khủng bố IS tại Syria và Iraq kể từ tháng 12/2014, Afri dường như trở thành một nhân vật nổi bật hơn. Hắn đã thay thế Abu Ali al-Anbari (người chịu trách nhiệm về các hoạt động của IS ở Syria) để trở thành cánh tay phải đắc lực cho al-Baghdadi.

Đây cũng được cho là người mà Osama Bin Laden đã tín nhiệm trao cho chức thủ lĩnh al-Qaeda ở Iraq- tiền thân của Nhà nước Hồi giáo (IS), sau khi 2 phần tử cấp cao của Al-Qaeda thiệt mạng vào năm 2010.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu