Tin Mới

Châu Âu cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân 2015 mà không có Mỹ

(Ngày Nay) - Cả những đồng minh châu Âu của Washington và Tehran đều đưa ra cam kết hôm thứ ba (8/5) về việc tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thoả thuận này.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã từ chối quyết định rút khỏi thỏa thuận này. Họ cũng đồng thời kêu gọi Washington không thực hiện các biện pháp ngăn cản các quốc gia khác duy trì thoả thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng cho biết Tehran muốn tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận và sẽ nhanh chóng tiếp cận với các quốc gia còn lại bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, để duy trì nó.

Châu Âu cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân 2015 mà không có Mỹ - ảnh 1Châu Âu cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân 2015 mà không có Mỹ

"Chúng tôi cùng nhau nhấn mạnh cam kết liên tục của chúng tôi đối với JCPoA," các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp và Đức cho biết trong một tuyên bố chung.

"Thỏa thuận này vẫn còn quan trọng đối với an ninh chung của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ đảm bảo rằng các cấu trúc của JCPoA có thể vẫn còn nguyên vẹn và tránh hành động cản trở việc thực hiện đầy đủ của tất cả các bên khác đối với thỏa thuận", tuyên bố do văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cung cấp.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng giữ thỏa thuận quan trọng này, đảm bảo Trung Đông và thế giới nói chung được an toàn hơn."

Theo Reuters 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo