Châu Âu sẽ phóng vệ tinh tìm kiếm sự sống trên sao Mộc năm 2022

0
Chia sẻ

Nhằm thăm dò sự sống trên sao Mộc và các mặt trăng của nó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) dự định sẽ phóng vệ tinh Juice vào năm 2022. Vệ tinh nặng 5 tấn này dự kiến sẽ bay tới quỹ đạo của sao Mộc vào năm 2030.

Các nhà thiên văn học cho rằng sao Mộc và các mặt trăng của hành tinh này có thể là địa điểm tốt nhất để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài Trái đất trong Hệ mặt trời của chúng ta.

Châu Âu sẽ phóng vệ tinh tìm kiếm sự sống trên sao Mộc năm 2022 - anh 1

Sau 8 năm nữa, ESA sẽ phóng vệ tinh Juice thăm dò sự sống

trên sao Mộc và các mặ trăng của nó

Tại sao Mộc, vệ tinh Juice sẽ thực hiện sứ mệnh tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất bằng cách sử dụng các thiết bị để thăm dò bầu khí quyển, quyển từ và những chiếc vòng khí quanh hành tinh này.

Châu Âu sẽ phóng vệ tinh tìm kiếm sự sống trên sao Mộc năm 2022 - anh 2

Vệ tinh Juice với sứ mệnh tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất trên

sao Mộc và các mặt trăng của nó

Vệ tinh Juice cũng sẽ khám phá các mặt trăng của sao Thổ, bao gồm Lo, Europa, Ganymede và Callisto. Đây sẽ là lần đầu tiên một mặt trăng bao phủ đầy băng như Ganymede được thăm dò bởi một tàu vũ trụ.

Châu Âu sẽ phóng vệ tinh tìm kiếm sự sống trên sao Mộc năm 2022 - anh 3

Sao Mộc và các mặt trăng của nó

Trước đó, mặt trăng Ganymede được cho là chứa một đại dương nằm giữa hai lớp băng, một lớp ở trên và một lớp ở dưới, nhưng đầu năm 2014, các nhà khoa học cho biết mặt trăng này có thể tồn tại các đại dương và băng ở các lớp khác nhau.

Châu Âu sẽ phóng vệ tinh tìm kiếm sự sống trên sao Mộc năm 2022 - anh 4

Hình ảnh sao Mộc nhìn từ mặt trăng của nó - Ganymede

Các nhà khoa học cho rằng nhưng địa điểm nước và đá tác động lẫn nhau rất quan trọng đối với sự phát triển của sự sống. Ví dụ, sự sống có thể bắt đầu trên Trái đất tại những rãnh nhiệt ở dưới đáy biển. Trước đó, đáy biển trên mặt trăng Ganymede được cho là được bao phủ bởi một lớp băng thay vì chất lỏng. Đây là một cản trở để sự sống xuất hiện và phát triển.

Châu Âu sẽ phóng vệ tinh tìm kiếm sự sống trên sao Mộc năm 2022 - anh 5

Mặt trăng Callisto

Vệ tinh Juice cũng sẽ thăm mặt trăng Callisto, thiên thể có nhiều miệng núi lửa nhất trong Hệ Mặt trời. Sau đó, nó sẽ bay 2 vòng quanh qũy đạo của mặt trăng Europa để đo độ dày của lớp băng bao bọc bên ngoài mặt trăng này.

Các nhà khoa học tin rằng những mạch nước phun trên mặt trăng Europa có thể là một cơ hội tốt để phát hiện sự sống có nguồn gốc từ bên dưới bề mặt. Nhận định này dựa trên các quan sát của kính thiên văn vũ trụ Hubble vào tháng 12/2013, sau khi phát hiện hơi nước bốc lên từ mặt trăng của sao Mộc.

Châu Âu sẽ phóng vệ tinh tìm kiếm sự sống trên sao Mộc năm 2022 - anh 6

Mặt trăng Europa

“Sao Mộc là nguyên mẫu cho các hành tinh lớn trong Hệ Mặt trời và nhiều hành tinh lớn quanh các ngôi sao khác. Vệ tinh Juice sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những hành tinh lớn như thế này hình thành như thể nào và khả năng tồn tại sự sống.”, Giáo sư Alvaro Giménez Cañete, Giám đốc khoa học và khám phá bằng robot của ESA, cho biết.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu