Tin Mới

Chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda tại Châu Phi bị tiêu diệt

(Ngày Nay) - Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp thì vào ngày 22/2, lực lượng binh sĩ của nước này đã tiêu diệt một chỉ huy thánh chiến cấp cao của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Châu Phi.

Trong thông báo được đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Florence Parly xác nhận, lực lượng an ninh đã tiêu diệt Yahya Abou El Hamame, người Algeria, ngày 21/2 trong chiến dịch đột kích của không quân và bộ binh Pháp nhằm vào đoàn xe của đối tượng này ở phía Bắc thành phố Timbuktu của Mali. Trong chiến dịch này, lực lượng Pháp cũng tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố khác.

Theo đó, phần tử bị tiêu diệt có là chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda tại khu vực gọi là Sahel bao gồm các nước gồm: Senegal, Mauritanie, Mali, Burkina Faso, Niger, Nigeria, Chad, Sudan, Eritera. 

El Hamame là chỉ huy của nhánh khủng bố Al-Qaeda tại Maghreb Hồi giáo (AQIM). Đối tượng này bị cáo buộc có liên quan tới vụ bắt cóc nhiều công dân phương Tây ở khu vực Bắc và Tây Phi. Theo Bộ Quốc phòng Pháp, tên này là "chủ mưu và tài trợ cho một số cuộc tấn công khủng bố".

Chiến dịch trên được tiến hành trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Pháp  Florence Parly, Thủ tướng Edouard Philippe và Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian dự kiến sẽ tới thăm Mali. 

Bộ Quốc phòng Pháp cũng thông báo, hiện nước này có hơn 4.500 binh sĩ đồn trú tại Mali kể từ năm 2014 để giúp quốc gia Tây Phi này giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc hiện đang  bị rơi vào tay phiến quân.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo