Tin Mới

Chi tiết vụ bắt giữ và tiêu diệt nghi phạm xả súng tại Strasbourg

(Ngày Nay) - Hơn 700 viên chức an ninh Pháp đã săn lùng Cherif Chekatt -nghi phạm 29 tuổi, kể từ khi vụ xả súng tại hội chợ Giáng sinh Strasbourg xảy ra.

Trước khi cái chết được xác nhận, nhiều nhân chứng nghe thấy tiếng tiếng súng vang lên và tiếng động cơ chiếc trực thăng của cảnh sát bay qua quận La Meinau của thành phố Strasbourg, hãng thông tấn Reuters đưa tin. Có ba đến bốn tiếng súng được ghi nhận.

Ngay sau vụ việc, một nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm Cherif Chekatt đã bị tiêu diệt khi đụng độ với cảnh sát. Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp - ông Oliverhe Castaner, xác nhận rằng người nghi phạm xả súng giết 3 người ở Strasbourg hôm thứ Ba đã bị các đơn vị thực thi pháp luật tiêu diệt.

Bộ trưởng Castaner cho biết 3 sĩ quan cảnh sát đã cố gắng bắt giữ một người đàn ông mà họ tin là nghi phạm Cherif Chekatt khi phát hiện hắn trên đường. Tên này đã bắn trả khiến một cảnh sát viên phải nổ súng tiêu diệt.

Hàng chục xe cảnh sát đã được triển khai tại khu vực, nhiều nhân chứng đã đổ ra đường chứng kiến cảnh tượng và reo hò cổ vũ lực lượng cảnh sát sau khi tiêu diệt nghi phạm.

"Trong lúc bắt giữ, nghi phạm đã xô xát với cảnh sát. Các nhân viên thực thi pháp luật đã ngay lập tức phản ứng và vô hiệu hóa hắn. Tổng thống và Thủ tướng đã được thông báo về vụ việc này", Bộ trưởng Castaner nói trong một cuộc họp báo.

Sau đó, phía IS đã lên tiếng xác nhận nghi phạm này là một thành viên của tổ chức khủng bố này.

Kẻ xả súng tại chợ Strasbourg trước đó được xác định là một người đàn ông địa phương 29 tuổi. Nghi phạm đã xả súng tại một khu chợ trong thành phố khiến 3 người thiệt mạng, rồi nhanh chóng bỏ trốn khi cảnh sát xuất hiện.

Chi tiết vụ bắt giữ và tiêu diệt nghi phạm xả súng tại Strasbourg - ảnh 1

Danh tính và đặc điểm nhận dạng của nghi phạm Cherif Chekatt. Ảnh: AFP

Cảnh sát ở một số quốc gia xung quanh đó đã tham gia cuộc săn lùng nghi phạm Chekatt, tên này đã có 27 tiền án tại 4 nước khác nhau.

Nhà chức trách đã công bố bức ảnh của Chekatt vào cuối ngày thứ Tư và mô tả hắn là một kẻ nguy hiểm cũng như kêu gọi mọi người không tiếp cận gần hắn.

Hôm thứ Năm, cảnh sát Pháp đã bắt giữ thêm một người có liên hệ với Chekatt để thẩm vấn, ngoài cha mẹ của nghi phạm và hai người anh em đã bị giam giữ kể từ thứ Tư.

Chợ Giáng sinh Strasbourg sẽ mở cửa trở lại vào thứ Sáu tuần này sau vụ việc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi "sự đoàn kết của cả nước" đối với các nạn nhân khi ông tham dự một hội nghị thượng đỉnh châu Âu tại Brussels vào thứ năm.

Thành phố Strasbourg ở trung tâm phía tây châu Âu, từ đây có thể đi đến Đức, Thụy Sĩ, Bỉ và Luxembourg dễ dàng đến bằng ô tô hoặc tàu hỏa, khiến cho việc tìm kiếm nghi phạm Chekatt trở nên phức tạp hơn.

Cảnh sát Thụy Sĩ đã tăng cường kiểm tra biên giới, trong khi nhà chức trách Đức cũng công bố rộng rãi bức ảnh của nghi phạm, cho thấy hắn có mái tóc sẫm màu, bộ râu ngắn và dấu vết rõ ràng trên trán.

Nghi phạm Chekatt, sống trong một căn hộ tồi tàn cách trung tâm thành phố một quãng đường lái xe ngắn, đã bị lực lượng an ninh Pháp đưa vào danh sách theo dõi năm 2015 do nghi ngờ có tư tưởng Hồi giáo cực đoan, theo hãng thông tấn AFP.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo