Chiếm căn cứ không quân ở Syria, Mỹ chuẩn bị tấn công tổng lực?

0
Chia sẻ

Quân đội Mỹ được cho là đã kiểm soát một sân bay ở khu vực đông bắc Syria để phục vụ cho việc hỗ trợ lực lượng đối lập Syria chống IS và chính quyền Assad.

Theo một số nguồn tin, Mỹ đang mở rộng sân bay ở Rmeilan, tỉnh Hasakah. Đây từng là nơi các máy bay từng cất cánh để phun thuốc trừ sâu, trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra cách đây 5 năm.

Một nguồn tin quân sự Syria cho biết gần 100 chuyên gia Mỹ, cùng với các lực lượng người Kurd ở Syria đã mở rộng đường băng và tân trang một số cơ sở hạ tầng.

Chiếm căn cứ không quân ở Syria, Mỹ chuẩn bị tấn công tổng lực? - ảnh 1

Hai chiếc trực thăng Black Hawk của Mỹ hoạt động ở Iraq.

"Căn cứ không quân sẽ được sử dụng cho máy bay trực thăng và máy bay chở hàng. Chiều dài đường băng hiện giờ là 2.700 m, sẵn sàng phục vụ các máy bay vận chuyển trang thiết bị và đạn dược", nguồn tin nói thêm.

Lầu Năm Góc không xác nhận thông tin này nhưng nói rằng quân đội Mỹ không nắm quyền kiểm soát bất kỳ sân bay nào ở Syria.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền ở Syria (SOHR), các cố vấn quân sự Mỹ đã đến Rmelian cách đây vài tuần trước. Căn cứ này hiện đang được mở rộng để phục vụ cho các hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực. Các trực thăng Mỹ sẽ sớm cất cánh từ căn cứ này, theo báo cáo của SOHR.

Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng căn cứ Rmeilan để cung cấp hàng tiếp tế và vũ khí cho các lực lượng đối lập chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và chính quyền Assad.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép triển khai khoảng 50 đặc nhiệm tới Syria để cố vấn cho lực lượng mặt đất của địa phương chiến đấu chống IS.

Các nguồn tin quân sự nói rằng quân đội Mỹ đã làm việc trên sân bay ở Rmeilan "trong hơn ba tháng". Một nguồn tin an ninh ở đông bắc Syria cho biết "lực lượng đặc nhiệm và cố vấn Mỹ đang sử dụng sân bay Rmeilan như một căn cứ để từ đó trực thăng cất cánh về phía mặt trận".

Sự can thiệp của Mỹ vào Syria đang đặt ra nhiều rủi ro đối với lực lượng đặc nhiệm những người phải hoạt động đơn độc sâu bên trong lãnh thổ Syria.

Một kịch bản tương tự như "Black Hawk Down" (tạm dịch: Diều Hâu gãy cánh) ở Somalia năm 1993 hoàn toàn có thể xảy ra, theo nhận định của tác giả Dave Majumdar viết trên tạp chí National Interest.

Khi đó, các binh sĩ Mỹ thuộc lực lượng đặc nhiệm Ranger đã rơi vào ổ phục kích của phiến quân Somalia. Một chiếc trực thăng MH-60 Black Hawks bị bắn rơi, hơn 18 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và bị bêu xác trên đường phố Mogadishu. Chỉ có phi công Mike Durant sống sót và bị giam giữ trong gần 2 tuần.

Phiến quân Somalia đã tận dụng chiến thắng này để gây tiếng vang về mặt tuyên truyền. Trong khi đó, IS còn vượt trội hơn trong lĩnh vực này so với phiến quân Somalia những năm 1990.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu