Chiến đấu cơ MiG-41 của Nga sẽ bay nhanh hơn tên lửa

0
Chia sẻ

Cục thiết kế máy bay quân sự Mikoyan của Nga sẽ hoàn thành thiết kế cuối cùng của chiến đấu cơ siêu nhanh MiG-41 trong 2 năm tới và dự kiến đưa vào sản xuất hàng loạt trước 2025.

Cục thiết kế máy bay quân sự Mikoyan đang hoàn thiện thiết kế cho phiên bản chiến đấu cơ đánh chặn tầm xa này dựa trên phiên bản cũ MiG-31 kể từ năm 2013. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm thay thế phi đội MiG-31 dự kiến sẽ hết biên chế vào năm 2028.

Chiến đấu cơ MiG-41 của Nga sẽ bay nhanh hơn tên lửa - ảnh 1

Chiến đấu cơ MiG-41 của Nga sẽ bay nhanh hơn tên lửa.

Mặc dù MiG-31 hiện là loại chiến đấu cơ di chuyển nhanh nhất, song Nga hy vọng sẽ phát triển các loại máy bay tối tân hơn.

Tổng giám đốc MiG - Sergey Korotkov trong một buổi họp báo vào cuối năm 2015 đã tiết lộ rằng, một mẫu tiêm kích đánh chặn thế hệ mới sẽ dần thay thế các dòng tiêm kích đánh chặn đã lỗi thời đang có trong trang bị của Không quân Nga.

Thiết kế này đang trong giai đoạn phát triển nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ được xây dựng dựa trên những nền tảng công nghệ hàng không hiện đại nhất của Nga hiện nay.

MiG-41 ra đời sẽ có khả năng đánh chặn thậm chí các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái siêu thanh mới nhất đã và đang được Mỹ sử dụng và phát triển. Và Với công nghệ hiện nay tốc độ bay tối đa của một chiếc tiêm kích đánh chặn thế hệ mới có thể sẽ đạt tới Mach 4 (khoàng 4.900 km/giờ).

“MiG-41 sẽ bao gồm tất cả những ưu điểm của máy bay đánh chặn MiG-31”, Alexander Tarnayev, một thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga cho biết. Điều này đòi hỏi Nga sẽ phải thực hiện nhiều đợt thử nghiệm với MiG-41 trong quá trình nghiên cứu, phát triển loại chiến đấu cơ này.

Hiện chưa rõ các đặc điểm chính của MiG-41 nhưng một điều chắc chắn là máy bay thế hệ mới này có khả năng bay nhanh hơn tên lửa.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu