Chiến lược gia Bannon bị Trump loại khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Chiến lược gia trưởng, cố vấn cấp cao Stephen Bannon. Ảnh: Bloomberg.

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái cấu trúc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) hôm 5/4 và bất ngờ loại đi chiến lược gia trưởng Stephen Bannon đồng thời là tay chân thân tín của ông.

Bloomberg dẫn nguồn tin nắm rõ quyết định trên cho hay ông Trump đồng thời giảm bớt vai trò của cố vấn an ninh nội địa Tom Bossert.

Trước đó, Bannon, một chuyên gia truyền thông, được ông Trump cho phép tham dự các cuộc họp của NSC, đặc biệt là các cuộc họp của nhóm nòng cốt. Quyết định này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các nghị sĩ quốc hội cũng như giới tinh hoa chính trị ở Washington.

Động thái mới nhất của ông Trump dường như một lần nữa cho thấy những lục đục trong nội bộ đội ngũ vốn còn khuyết nhiều vị trí quan trọng trong cuộc chuyển giao chậm kỷ lục.

Cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster đã được giao trách nhiệm lên lịch họp của NSC hay Hội đồng An ninh Nội địa, đồng thời được phép ủy quyền cho ông Bossert làm điều đó sau khi đã cân nhắc.

Cũng theo quyết định mới, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, tướng Joseph Dunford quay trở lại là "thành viên thường trực" của nhóm nòng cốt NSC. Trước đó, cùng quyết định "thăng chức" cho Bannon, hai người này đã bị loại khỏi các cuộc họp của NSC.

Được xem là cánh tay phải của tân tổng thống Mỹ, trong vòng 10 ngày kể từ khi ông Trump nhậm chức, Bannon đã nhanh chóng củng cố quyền lực ở Cánh Tây, vượt qua Chánh Văn phòng Reince Priebus. Giành được ghế thường trực tại NSC, cơ quan cố vấn quan trọng nhất về an ninh, Bannon có thể nắm giữ các hoạt động tình báo nhạy cảm nhất nước Mỹ.

Cùng với một cố vấn thân cận khác là Stephen Miller, Bannon thỉnh thoảng đụng độ với các thành viên đảng Cộng hòa cũng như các quan chức cấp cao khác ở Nhà Trắng. Bannon cũng được cho là người đứng sau các quyết định gây tranh cãi của ông Trump như lệnh cấm nhập cư hay việc thay đổi Obamacare.

Tình hình nhân sự của Tổng thống Trump liên tục có biến động. 10 ngày sau nhậm chức, ông sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates vì bà phản đối lệnh chống nhập cư gây tranh cãi. Ngày 13/2, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức sau cáo buộc về việc liên lạc với Nga và lừa dối Phó tổng thống Mike Pence.

Theo Bloomberg, một quan chức Nhà Trắng cho biết Bannon sở dĩ được đưa vào NSC là vì Trump muốn ông làm đối trọng với cố vấn Flynn. Tuy nhiên, Bannon chưa tham dự bất kỳ cuộc họp nào của NSC và đến giờ đã không còn cần thiết nữa vì ông Flynn đã từ chức.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu