Tin Mới

Chiến sự Syria: 7000 dân thường đang được sơ tán khỏi Idlib

(Ngày Nay) - Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, cuộc sơ tán 7000 dân thường ra khỏi 2 thị trấn Foua và Kefraya ở phía bắc Idlib đang được tiến hành.

Thiếu tướng Alexei Tsygankov - người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, cho biết hơn 7.000 thường dân đã được sơ tán khỏi hai thị trấn Foua và Kefraya ở phía bắc tỉnh Idlib theo thỏa thuận giữa các nhóm đối lập và chính phủ Syria.

"Các đại diện của phía Nga và Iran, hợp tác với chính phủ Syria, đã đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo của các nhóm vũ trang bất hợp pháp về việc sơ tán dân thường khỏi 2 thị trấn Fua và Kefraya đang bị bao vây ở tỉnh Idlib. Hiện 7.000 người đã rời khỏi khu vực", Thiếu tướng Tsygankov  nói.

Hai thị trấn Foua và Kefraya có đông người Hồi giáo Shiite sinh sống, từ lâu đã nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân tại Idlib. Hai thị trấn gồm 20.000 dân này đã bị bao vây từ năm 2013 và tình hình nhân đạo tại đây đã trong tình trạng báo động khi các xe viện trợ không được phép vào 2 khu dân cư này.

Vào tháng Ba, chính phủ Syria đã đạt được thỏa thuận với các phe đối lập vũ trang về việc sơ tán dân thường ra khỏi Foua và Kefraya để đổi lấy việc cho phép các tay súng đối lập và gia đình của họ từ hai thị trấn Zabadani và Madaya tới Idlib.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo