Tin Mới

Chiến sự Syria: Căng thẳng giữa quân chính phủ và dân quân người Kurd gia tăng

(Ngày Nay) - Căng thẳng giữa Damascus và các lực lượng dân quân Kurd ở miền bắc Syria đã gia tăng, khi tình hình tại khu vực miền bắc Syria đang hết sức khó nắm bắt khi thông tin về sự hiện diện của người Pháp và liên quân Ả Rập tại khu vực này đang xuất hiện dày đặc.

Các hành động của lực lượng dân quân người Kurd để củng cố vị thế của họ trong khu vực đã làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với lực lượng quân đội Syria đang được triển khai tại đó, hãng tin Fars News cảnh báo.

Các lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang đào các chiến hào và xây dựng các hố cát xung quanh căn cứ và khu vực của họ ở thành phố al-Hasakah.

Theo tờ Al-Watan, căng thẳng đã gia tăng kể từ khi Mỹ được cho rằng đã gửi một đoàn xe chở vũ khí khác đến khu vực này qua đường biên giới Simalka. Ngoài ra, việc tổ chức khủng bố IS rút quân khỏi khu vực này càng làm tình hình thêm có lợi cho người Kurd.

Hơn hai chục dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do liên quân Mỹ tiến hành tại làng al-Fadel ở phía nam Hasakah hồi đầu tuần này, khiến Damascus phải đệ đơn khiếu nại lên Liên Hợp Quốc về "vụ thảm sát" của Liên quân chống lại người dân Syria và nỗ lực làm suy yếu chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này. Bức thư cũng cáo buộc Washington cung cấp "hỗ trợ có hệ thống" cho IS.

Mỹ đã gửi một đoàn xe vận tải quân sự mới cho các chiến binh thuộc lực lượng người Kurd ở vùng Tal Beidar tuần này. Kênh truyền hình al-Manar của Lebanon báo cáo rằng các lực lượng người Kurd đã bắt giữ dân thường ở phía tây nam thị trấn Ra'as al-Ein để huấn luyện họ trong các trại quân sự. Tin tức xuất hiện giữa những báo cáo về sự hiện diện của quân đội Pháp ngày càng tăng tại các khu vực lãnh thổ của Syria dưới sự kiểm soát của người Kurd.

Cũng trong tuần này, một nguồn tin từ nhóm phiến quân người Kurd SDF nói với Sputnik rằng một lực lượng liên quân của các quốc gia Ả Rập do Saudi Arabia lãnh đạo đã đồng ý gửi quân tới miền bắc Syria, chỉ có Ai Cập và Jordan phản đối điều này. Một tuyên bố chính thức về việc triển khai quân hiện vẫn chưa được ban hành.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo