Tin Mới

Chiến sự Syria: Giải phóng Al-Safa, quân chính phủ làm chủ toàn miền Nam

(Ngày Nay) - Quân đội Syria (SAA) tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn vùng hoang mạc Al-Safa, nơi được coi là một trong ba thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

Quân đội Syria hôm thứ Hai tuyên bố đã giải phóng toàn bộ miền Nam Syria khỏi tổ chức khủng bố IS. Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh quân đội Syria được công bố bởi hãng thông tấn nhà nước SANA, tất cả những kẻ khủng bố cố thủ ở cao nguyên núi lửa Al-Safa nằm sâu trong tỉnh Sweida đã bị hoàn toàn loại bỏ.

"Sau một chuỗi các hoạt động quân sự chính xác và tập trung, quân đội dũng cảm của chúng tôi đã thiết lập toàn quyền kiểm soát khu vực Al-Safa, loại bỏ những kẻ khủng bố IS ở đó và tịch thu một lượng lớn vũ khí hạng nhẹ và vừa", Bộ Tư lệnh tuyên bố.

"Việc giải phóng khu vực Al-Safa khẳng định hiệu quả chiến đấu cao của quân đội Syria và sự quyết tâm của họ để loại bỏ những kẻ khủng bố ở bất cứ đâu khắp mọi nơi trên toàn Syria", theo SANA.

Chỉ huy quân sự IS tại khu vực Al-Safa - Abu Hajar al-Shishani, cùng với một số viên chỉ huy khác, được cho là đã bị tiêu diệt trong một đợt truy quét của SAA.

Theo một nguồn tin quân sự ở thành phố Sweida, những kẻ khủng bố IS còn lại ở phía tây Al-Safa đã đồng ý đầu hàng tại chỗ sau khi hứng chịu thương vong nặng nề trong suốt 3 ngày qua.

Nguồn tin cho biết thêm rằng một số phần tử cực đoan đã trốn thoát được bằng cách chạy trốn đến vùng Badiya Al-Sham của phía đông tỉnh Homs.

Việc giải phóng Al-Safa có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi đây là thành trì cuối cùng của IS tại miền Nam Syria và là một trong ba thành trì còn lại của tổ chức khủng bố này trên cả nước, chiến dịch vây hãm và giải phóng vùng hoang mạc phía nam này kéo dài trong 104 ngày.

Một khu vực rộng lớn được cho là vẫn chịu sự kiểm soát của IS và nằm trong một tam giác giữa các thành phố Palmyra, Deir ez-Zor và Abu Kamal. Tuy nhiên, theo trang web Syria.liveuamap.com, tất cả các đường cao tốc chính xung quanh khu vực tam giác này đều đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Damascus kể từ năm 2011.

Một vùng nhỏ do IS kiểm soát cũng nằm trên bờ phía đông của sông Euphrates ở phía nam thị trấn Hajin, bên cạnh biên giới Iraq, nơi những kẻ khủng bố đang bị các Lực lượng Dân chủ Syria của người Kurd (SDF) liên tục tấn công.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo