Tin Mới

Chiến sự Syria: Lầu Năm Góc nỗ lực làm dịu căng thẳng giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ

(Ngày Nay) - Mỹ sẽ tiếp tục cố gắng làm giảm tình hình căng thẳng giữa người Kurd tại Syria và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ - Sean Robertson, cho biết.

"Chúng tôi tiếp tục tham gia chỉ dẫn tất cả các bên để làm giảm bớt tình hình căng thẳng. Ý tưởng là tiếp tục tập trung hỏa lực nhắm vào IS", phát ngôn viên Robertson tuyên bố.

Nhóm phiến quân người Kurd Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) từ lâu đã là yếu tố gây mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Ankara đã lên án Washington gửi vũ khí và cung cấp hỗ trợ cho nhóm phiến quân trong khi Washington cũng kêu gọi Ankara kiềm chế trong cuộc xung đột với người Kurd.

Vào cuối tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẽ sớm bắt đầu một cuộc tiến quân quy mô lớn chống lại nhóm dân quân người Kurd YPG ở phía bờ đông sông Euphrates.

YPG là thành phần chính tạo nên nhóm phiến quân SDF và tuyên chiến với tổ chức khủng bố IS tại Syria. Mỹ đã bắt tay và viện trợ vũ khí, nhu yếu phẩm cho lực lượng này trên danh nghĩa hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết YPG là một tổ chức khủng bố liên kết với Đảng Lao động người Kurd (PKK) - tổ chức chính trị bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã tuyên bố rằng sự hiện diện của YPG gần biên giới của nước này sẽ gây cản trở an ninh quốc gia.

Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào lực lượng người Kurd ở thành phố biên giới phía bắc Afrin của Syria và cũng tham gia vào một chiến dịch nhằm loại bỏ các thành trì của người Kurd ở phía bắc Iraq.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo