Tin Mới

Chiến sự Syria: Mục đích thật sự của chiến dịch giải phóng Daraa

(Ngày Nay) - Đầu tháng 6, quân đội Syria đã triển khai các lực lượng tinh nhuệ tại miền Nam Syria nhằm mục đích giải phóng tỉnh Daraa và giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới giáp Jordan và Israel.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát đường biên giới

Sau cuộc tấn công gần đây của quân đội Syria ở tỉnh Daraa, các nhóm đối lập đã bỏ chạy khỏi khu vực này và để lại một lượng đáng kể trang bị quân sự, vũ khí và đạn dược. Tại thành phố Izra đã có 3 xe tăng, một số xe bọc thép, 2 súng phòng không, 40 tên lửa chống tăng, bệ phóng tên lửa, một số vũ khí hạng nhẹ và 1.500 hộp đạn dược được tìm thấy.

Tướng Nizar Ismail thuộc quân đội Syria đến được tay các phiến quân do được vận chuyển từ khu vực biên giới giáp Jordan. Đó là lý do tại sao việc giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu Nasib là rất quan trọng.

Tuy nhiên, các khu vực quan trọng của tỉnh Daraa, cũng như các phần còn lại của đường biên giới Syria-Jordan, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân. Cho đến nay, đã có 27 thị trấn và làng mạc đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn và thậm chí đã chuyển sang ủng hộ chính phủ Syria.

Nhưng nhiều khu dân cư khác vẫn đang bị các nhóm phiến quân chiếm đóng và tuyên bố không đầu hàng trước quân đội chính phủ.

Tình hình nhân đạo tại khu vực

Cắt đứt dòng viện trợ cho các nhóm khủng bố và phiến quân không phải là mục tiêu duy nhất của cuộc tấn công tại Daraa. Hiện tại, nhiều cư dân địa phương sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, nước uống và dịch vụ y tế. Các lực lượng cứu trợ nhân đạo cũng bị ảnh hưởng bởi các xung đột giữa quân chính phủ và phe đối lập.

Ngoài việc các cơ sở hạ tầng bị phá hủy do xung đột kéo dài , người dân địa phương còn bị ép buộc gia nhập các lực lượng vũ trang và khủng bố. Khi nguồn viện trợ bị cắt đứt, các nhóm phiến quân và khủng bố sẽ ép buộc người dân gia nhập  lực lượng để bổ sung quân số và phải giao nộp thực phẩm.

Kịch bản hậu Daraa

Ngay cả sau khi tỉnh Daraa được giải phóng, vẫn còn rất nhiều khu vực khác nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm khủng bố và phiến quân. Các tỉnh như Quneitra - giáp với Israel ở phía tây và Al-Suwayda, giáp với Jordan ở phía đông nếu như được giải phóng thì các tuyến đường viện trợ cho các phe nhóm đối lập tại Syria sẽ bị xóa sổ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo