Tin Mới

Chiến sự Syria: Mỹ cảnh báo các nhóm phiến quân không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

(Ngày Nay) - Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng chính quyền Ankara đã sẵn sàng tiến hành một chiến dịch tại thành phố Manbij của Syria nếu Mỹ không buộc lực lượng dân quân người Kurd rút khỏi đây.

Các quan chức ngoại giao và tình báo Mỹ đã thúc giục nhóm phiến quân FSA (Quân đội Syria Tự do) và các lực lượng đồng minh không ủng hộ hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các nhóm dân quân người Kurd ở phía đông sông Euphrates.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn nguồn tin từ một số quan chức Mỹ cho biết trong một thông điệp rằng bất kỳ sự tham gia nào của các nhóm đối lập Syria trong thời gian này là "một cuộc tấn công nhắm vào Mỹ và Lực lượng Liên minh", có thể dẫn đến "cuộc đối đầu trực tiếp" với họ.

"Điều đó sẽ phá hủy hoàn toàn" các mối quan hệ giữa Mỹ và FSA, chính quyền Washington cảnh báo.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip và người đồng cấp Mỹ Donald Trump thảo luận về hoạt động quân sự trong tương lai của chính quyền Ankara ở miền đông Syria trong thời gian tới.

Ông Erdogan chia sẻ với Tổng thống Trump những lo ngại của ông về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của lực lượng dân quân người Kurd YPG khi hai nhà lãnh đạo đồng ý phối hợp các hành động quân sự ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quân đội nước này đã sẵn sàng để tiến hành một chiến dịch chống lại YPG "trong một vài ngày" nếu Mỹ không buộc lực lượng này rời khỏi khu vực sát biên giới hai nước.

Vài năm qua đã chứng kiến sự xích mích xuất hiện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, một phần do những lo ngại của Ankara về sự hỗ trợ của Mỹ đối với YPG và SDF - các lực lượng quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo