Tin Mới

Chiến sự Syria: Mỹ điều động thêm 2 đoàn xe đến Manbij

(Ngày Nay) - Các động thái tại Manbij cho thấy sự trái ngược với mong muốn rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump

Hai đoàn xe gồm 12 chiếc đã đến vùng ngoại ô Manbij ngày 2/7 và được triển khai tại các làng al-Sa'eidah và Awn al-Dadat, theo hãng tin Fars.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ đã thay thế các nhóm dân quân tại những khu dân cư này bằng "Hội đồng địa phương Manbij", tuy nhiên chỉ mang tính hình thức bởi các dân quân vẫn giữ nguyên vị trí và chỉ thay đổi cờ hiệu.

Cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chuyến tuần tra thứ 7 ở vùng ngoại ô của Manbij. Một chỉ huy của hội đồng quân sự địa phương liên kết với nhóm phiến quân người Kurd SDF cho biết Mỹ đã thiết lập một căn cứ mới tại lối vào Manbij, cùng với hai căn cứ khác dọc theo con đường tới Aleppo và tại thị trấn Eyn Dedat.

Có khoảng 5.000 binh sĩ được triển khai tại hơn 20 căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Bắc Syria trong các khu vực được kiểm soát bởi dân quân người Kurd.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận một lộ trình nhằm đảm bảo sự ổn định tại Manbij bao gồm việc rút các đơn vị dân quân người Kurd ra khỏi khu vực.

Damascus đã lên án thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ về Manbij và gọi sự hiện diện của hai nước ở miền bắc Syria là hành động "gây hấn". Tuần trước, các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Trump hy vọng sẽ ký một thỏa thuận với Tổng thống Nga Putin để cho phép Mỹ rút khỏi Syria, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Helsinki vào ngày 16/7.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo