Tin Mới

Chiến sự Syria: Mỹ-Thổ đạt thỏa thuận, người Kurd sẽ rút khỏi Manbij

(Ngày Nay) - Ankara và Washington đã đồng ý về một kế hoạch rút quân của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) khỏi thành phố Manbij của Syria, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết hôm thứ Hai.

"Hôm nay, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Pompeo trong một cuộc họp tại Washington đã đồng ý về lộ trình rút quân khỏi khu vực của lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Lịch trình, cách thức đảm bảo an ninh và các điều khoản rút quân đã được thỏa luận", Phó Thủ tướng Bozdag nói với các phóng viên.

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận lộ trình để đảm bảo sự ổn định ở Manbij.

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp phải một trở ngại trong bối cảnh mối quan tâm của Ankara đối với sự hỗ trợ của người Mỹ đối với dân quân người Kurd (YPG), được các cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ coi là một chi nhánh của đảng Lao động người Kurd (PKK), tổ chức bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện lời hứa của mình liên quan đến việc rút YPG ra khỏi Manbij kể từ khi giải phóng thành phố này vào tháng 6 năm 2016.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng nhóm công tác Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã gặp nhau để thảo luận về tình hình trong nước và các mối quan tâm khác, hai bên đã vạch ra các bước đi trong lộ trình hợp tác lâu dài, bao gồm cả về vấn đề Manbij.

Hồi tháng 1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Cành Olive" để quét sạch các lực lượng dân quân người Kurd ra khỏi khu vực Afrin của Syria.

Vào tháng 3, Ankara thông báo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất sứ mệnh tại Afrin. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng hoạt động quân sự sẽ không dừng lại tại Afrin, cho biết các khu vực khác như Manbij và Idlib sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo