Tin Mới

Chiến sự Syria: Phiến quân người Kurd bắt giữ trợ lý của thủ lĩnh IS

(Ngày Nay) - Nhóm phiến quân SDF - một liên minh dân quân do người Kurd lãnh đạo, cho biết đã bắt giữ được một lãnh đạo IS cao cấp và là trợ lý cho "ông trùm" Abu Bakr al-Baghdadi.

Nhóm phiến quân người Kurd SDF trong một tuyên bố cho biết lực lượng này đã bắt giữ được tên khủng bố Osama al-Awaid vào tuần trước, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Awaid đã bị bắt giữ tại một ngôi làng ở phía đông Syria trong một chiến dịch đặc biệt, tuyên bố của SDF tiết lộ thêm rằng phần tử khủng bố này là một viên chức an ninh cấp cao của Baghdadi - đầu sỏ của tổ chức khủng bố IS.

Tổ chức khủng bố IS từng có lúc nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq trong hai năm 2014 và 2015, cũng như thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ ở các quốc gia láng giềng, đã mất phần lớn lãnh thổ tại Iraq và Syria cách đây một năm. Tuy nhiên, tổ chức này đã có thể khởi động các cuộc tấn công du kích tại các khu vực được kiểm soát bởi cả chính phủ Syria và Iraq, hiện nơi trú ẩn của "ông trùm" Baghdadi vẫn còn là bí ẩn.

Trong khi đó, nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là một liên minh của các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn với mục tiêu tạo ra một nhà nước Syria thế tục, dân chủ và liên bang, chủ yếu bao gồm các lực lượng người Kurd như Đơn vị Bảo vệ Nhân dân(YPG).

Các hoạt động của SDF bị coi là bất hợp pháp bởi chính quyền Damascus, nhưng hiện có lúc quân chính phủ và SDF hợp tác tại các mặt trận trong cuộc chiến tiêu diệt IS.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo