Tin Mới

Chiến sự Syria: Quân chính phủ giành quyền kiểm soát cửa khẩu Nasib

(Ngày Nay) - Quân đội Syria đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới Syria-Jordan, nhằm cắt đứt các tuyến đường cung cấp cho khủng bố và các nhóm phiến quân tại miền Nam Syria.

Dường như việc giải phóng Daraa và các tỉnh lân cận chỉ là vấn đề thời gian, vào ngày 5/7 quân đội Syria (SAA) đã tiếp cận khu vực biên giới giáp với Jordan.

Trong khi rút lui, phe đối lập Syria đã bỏ lại kho vũ khí và đạn dược. Nhóm phiến quân tại thành phố Busra al-Sham (Bosra) đã đầu hàng và giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân chính phủ vào ngày 4/7. Bosra từ lâu đã là một trong những thành trì lớn của phiến quân ở miền Nam Syria.

Vào ngày 5/7, Tướng Syria Izar Ismail nói với các phóng viên rằng các tay súng thánh chiến đã để lại hàng trăm tấn vũ khí và đạn dược tại thành phố Izra thuộc tỉnh Daraa.

Trước đó, thành phố Izra đã đầu hàng quân chính phủ. Tuy nhiên, phần lớn tỉnh Daraa vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các tổ chức khủng bố và các nhóm phiến quân.

Về phía tây, Daraa giáp với tỉnh Quneitra và Cao nguyên Golan, ở phía đông giáp với tỉnh Essaouira và ở phía nam tiếp giáp với biên giới Jordan. Theo Tướng Ismail, các phiến quân đã thu thập vũ khí, đạn dược và quân tiếp viện thông qua biên giới Syria-Jordan, coi đây là một điểm chung chuyển để tập hợp lực lượng.

Thu hồi quyền kiểm soát biên giới Syria -Jordan

Theo quan sát viên quân sự của Sputnik, Andrei Kots, mục tiêu chính của chiến dịch tại miền Nam của SAA là để chiếm lại các trạm kiểm soát biên giới. "Mục tiêu đã đạt được một phần tại khu vực giữa vùng ngoại ô của tỉnh Suwayda và thị trấn Es Summakiyat. Quân đội Syria rõ ràng không có ý định dừng lại ở đó", quan sát viên lưu ý.

Vào ngày 6/7, SAA đã kiểm soát được cửa khẩu Nasib trên biên giới với Jordan - đây là cửa khẩu sầm uất nhất giữa hai nước, do các cuộc đàm phán thành công giữa Trung tâm Hòa giải Syria của Nga và các nhóm đối lập trong khu vực.

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga trước đó đã báo cáo rằng trong tuần qua, gần 27 khu dân cư tại các tỉnh Quneitra, Essaouira và Daraa đã tự nguyện đầu hàng và chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn.

Hiện tại, chính quyền địa phương đang tiếp tục công việc tại các khu dân cư này, chuẩn bị cho việc khôi phục cơ sở hạ tầng xã hội. Các chuyến hàng viện trợ nhân đạo cũng đang được chuyển giao ở đó.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo