Tin Mới

Chiến sự Syria: Trung Quốc sẵn sàng tham chiến tại Idlib

(Ngày Nay) - Mặc dù đã hỗ trợ cho Damascus về mặt chính trị và đóng một vai trò quan trọng trong việc tái thiết sau chiến tranh, Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa gửi quân tham chiến trực tiếp tại Syria. 

Đại sứ Trung Quốc tại Syria - ông Qi Qianjin đã đề nghị Bắc Kinh có thể sớm triển khai các lực lượng để hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch tấn công Idlib sắp tới, ngoài các hoạt động chống khủng bố ở các khu vực khác của nước này.

Phát biểu với tờ Al-Watan của Syria hôm thứ Năm, nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi cuộc xung đột, nói thêm rằng quân đội Trung Quốc "sẵn sàng tham gia bên cạnh quân đội Syria   đang chống lại những kẻ khủng bố ở Idlib và trong bất kỳ vùng nào khác của Syria".

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria (MFA) nói ông không biết về kế hoạch tham chiến của quân đội Trung Quốc, nhưng cho rằng chính phủ Syria “hoan nghênh bất kỳ sự hỗ trợ nào” trong nỗ lực ngăn chặn những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, cựu quân nhân Trung Quốc Wong Roy Chang nói với tờ Al-Watan rằng có sự hợp tác quân sự “đang diễn ra” giữa hai nước và Trung Quốc mong muốn thúc đẩy mối quan hệ của mình với các lực lượng vũ trang Syria.

Khi được hỏi về viễn cảnh quân đội Trung Quốc giúp quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Idlib, ông Chang cho biết sáng kiến này “đòi hỏi một quyết định chính trị”.

Hàng nghìn chiến binh Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã cùng với gia đình sơ tán tới tỉnh Idlib trong suốt quãng thời gian diễn ra xung đột tại Syria,

Chính phủ Trung Quốc chắc chắn lo ngại về số phận của những chiến binh này, bởi họ tạo ra một mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, nhưng việc triển khai một lực lượng quân sự lớn tới Syria sẽ gây bất ngờ, đặc biệt khi cuộc chiến sắp đi đến hồi kết.

Thay vào đó, Bắc Kinh có thể triển khai một số lượng binh sĩ đặc biệt và cố vấn quân sự để hỗ trợ quân chính phủ Syria, đồng thời làm việc với các cơ quan tình báo khác nhau của Syria để ngăn chặn các chiến binh Duy ngô nhĩ quay trở lại Trung Quốc và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo