Chiêu trò mới của IS dụ người trẻ tuổi

0
Chia sẻ

Bằng cách mở cửa hàng trực tuyến, khủng bố IS tin rằng sẽ thu hút được người trẻ tuổi tham gia vào mạng lưới của chúng.

Chỉ cần truy cập vào website www.Iskart.com, nhiều người có thể sở hữu các sản phẩm mơ ước với giá khuyến mại. Trang web này được tổ chức Hồi giáo tự xưng IS đặt máy chủ ở Canada và đăng ký tên miền tại Thổ Nhĩ Kỳ. Các sản phẩm chúng rao bán gồm ô tô, xe máy, xe đạp, ti vi…

Mục đích chính của việc mở ra website trực tuyến không chỉ bán hàng mà còn là cách để IS chiêu mộ tân binh vào con đường thánh chiến. Chúng cám dỗ người trẻ tuổi bằng viễn cảnh một cuộc sống tươi đẹp, sung sướng, giàu có khi gia nhập IS.

Chuyên gia quân sự của Ấn Độ Afsar Karim cho biết: “Thanh niên ở nhiều quốc gia, kể cả Ấn Độ, thường dễ bị hoa mắt và lôi cuốn bởi những thứ hào nhoáng, đắt đỏ. Điều này khiến họ dễ sa ngã vào con đường thánh chiến. IS sẵn sàng làm mọi cách để thu hút tân binh trong thời điểm hiện tại”.

Chiêu trò mới của IS dụ người trẻ tuổi  - ảnh 1

Khủng bố IS mở cửa hàng trực tuyến nhằm chiêu mộ tân binh. Ảnh: AP

Trang web trực tuyến của IS có ghi chú riêng rằng chúng đã mở một loạt cửa hàng trên lãnh thổ Iraq và Syria bán các "chiến lợi phẩm" của chiến binh IS. Đáng chú ý là những "cửa hàng đồ cũ" này bố trí tại vùng lãnh thổ do IS kiểm soát.

"Bằng cách như vậy, IS cũng cố gắng tạo dựng nền kinh tế riêng của chúng. Trang web còn nhằm tăng nguồn thu vật chất cho đối tượng trung thành của IS mà trước hết là các chiến binh”, Đại tá Ấn Độ đã về hưu G.C.Khaana phân tích rõ.

Hay nói theo cách khác, trang web bán hàng trực tuyến này cũng nhằm cải tạp đời sống vật chất của các chiến binh sau khi nguồn thu của tổ chức liên tục bị thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích do Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện.

An Mai (Theo Sputnik News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu