Tin Mới

Chính phủ Anh: 'Al Qaeda đang trên đà hồi sinh'

(Ngày Nay) - Nhóm khủng bố al Qaeda đang "hồi sinh" và tìm cách thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các chuyến bay dân sự ở châu Âu, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cảnh báo.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo The Sunday Times của Anh, Bộ trưởng Wallace cho biết tổ chức khủng bố khét tiếng al Qaeda "vẫn khao khát các cuộc tấn công hàng không" và đang phát triển công nghệ để bắn hạ máy bay.

"Mối đe dọa hàng không là có thật", ông Wallace nói trong cuộc phỏng vấn vào tối thứ Bảy. "Al Qaeda đã được tái cấu trúc. Chúng đang ngày càng có nhiều âm mưu tại châu Âu và đã trở nên quen thuộc với các phương pháp mới".

Sự trỗi dậy của một tổ chức khủng bố khác là IS đã làm lu mờ mối đe dọa al Qaeda trong những năm gần đây - đặc biệt là sau khi thủ lĩnh của tổ chức này - Osama Bin Laden, đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt ở Pakistan vào năm 2011.

Nhưng Wallace cho biết mối nguy hiểm chưa bao giờ thực sự biến mất.

"Al Qaeda đang ngồi lặng lẽ trong một góc và cố gắng tìm hiểu thế kỷ 21 trông như thế nào trong khi IS trở thành tổ chức khủng bố mới nhất". Nhưng chúng không hề biến mất."

Các chỉ huy tình báo Anh cũng lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria và Afghanistan, ông Wallace nói rằng động thái này sẽ tạo ra một "thiên đường trú ẩn mới cho những kẻ Hồi giáo cực đoan muốn tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào phương Tây".

Các tuyên bố của Wallace được đưa ra trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn tại sân bay Gatwick ở Anh vào cuối tuần trước khi xuất hiện nhiều máy bay không người lái gần khu vực sân bay, khiến cho các chuyến bay bị hủy bỏ và hàng nghìn người bị mắc kẹt.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy vụ việc ở sân bay Gatwick có liên quan đến khủng bố", cảnh sát quận Sussex cho biết hồi đầu tuần.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo