Tin Mới

Chính phủ Nhật Bản muốn sử dụng căn cứ không quân Mỹ cho Olympic 2020

(Ngày Nay) - Khi Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 đang sắp sửa diễn ra, chính phủ Nhật Bản đã đề xuất với Không quân Mỹ về việc cho phép các máy bay dân sự có thể đáp xuống một trong những sân bay của lực lượng này để giảm tải cho các sân bay khác của Tokyo.

Hai sân bay chính của Tokyo - Narita và Haneda, hiện đang trong tình trạng quá tải. Sân bay Narita trung bình tiếp đón 111.318 hành khách mỗi ngày, trong khi sân bay Haneda đón nhận 233.997 người mỗi ngày, theo số liệu thống kê năm 2017.

Với khoảng 10 triệu du khách trong và ngoài nước dự kiến có mặt tại Tokyo nhân dịp Thế vận hội năm 2020, sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24/7 đến 25/8 và 40 triệu du khách bổ sung trong suốt cả năm, chính phủ Nhật Bản đang không ngần ngại chi trả cho các khoản phí nâng cấp cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho sự kiện thể thao này.

Tạp chí Fortune vào tháng trước đưa tin rằng Tokyo đã đầu tư 25 tỷ USD vào các dự án hiện đại hóa và xây mới các cơ sở, bao gồm mọi thứ, từ nâng cấp tàu cao tốc đến lắp đặt Wi-Fi.

Đáp lại đề xuất của chính phủ Nhật Bản, Không quân Mỹ sẽ xem xét để cho phép một số máy bay được cất và hạ cánh tại căn cứ không quân Yokota ở phía tây Tokyo.

"Bất kỳ cam kết nào trong tương lai về sự hỗ trợ quân sự cụ thể của Mỹ đối với Thế vận hội và Paralympic sẽ được cân bằng với các mối quan tâm sẵn sàng hoạt động và nghĩa vụ của Liên minh", phát ngôn viên của Lực lượng Không quân tại Nhật Bản John Hutcheson cho biết hôm thứ Sáu.

"Lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản rất vui lòng về việc hợp tác với chính phủ Nhật Bản để đảm bảo cho Thế vận hội và Paralympic 2020 diễn ra thành công", ông Hutcheson nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Tokyo cân nhắc ý tưởng sử dụng sân bay quân sự của Mỹ, vào năm 2003, Thủ tướng Junichiro Koizumi khi đó đã thuyết phục Washignton cho phép sử dụng sân bay tại căn cứ Yokota cho hoạt động dân sự, thế nhưng đề xuất này đã không được tán thành.

Tuy nhiên, Washington và Tokyo đã đồng ý rằng các chuyến bay dân sự có thể sử dụng không phận của Yokota trong thời gian diễn ra Thế vận hội vì vậy các chuyến bay dân sự sẽ không làm gián đoạn các hoạt động quân sự quan trọng của Mỹ tại đây.

"Thỏa thuận này phản ánh sự hỗ trợ rõ ràng của Mỹ cho Thế vận hội cũng như hỗ trợ cho mục tiêu của Nhật Bản để tăng lượng khách du lịch lên đến 40 triệu người vào năm 2020," ông Hutcheson nói.

Đường băng dài hơn 3.500m của căn cứ Yokota được tạo ra để phục vụ cho máy bay vận tải lớn nhất của quân đội Mỹ và là một trong những đường băng dài nhất ở Nhật Bản do đó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dân sự.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo