Tin Mới

Chính phủ Syria giao dịch dầu mỏ với dân quân người Kurd tại Deir ez-Zor

(Ngày Nay) - Thỏa thuận giữa chính phủ Syria và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) được áp dụng tại một trong những mỏ dầu lớn nhất ở Deir ez-Zor, tỉnh trước đây nằm trong tay của IS cho tới tháng 10/2017.

Damascus đã đồng ý với lực lượng dân quân người Kurd YPG về việc chia sẻ dầu từ mỏ dầu Al-Omar ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd sẽ cho chính phủ Syria 100 thùng dầu thô được sản xuất tại Al-Omar để đổi lấy 75 thùng nhiên liệu.

Hiện phía Damascus chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về bản thỏa thuận tại  Deir ez-Zor với lực lượng người Kurd YPG.

Cho đến gần đây, mỏ dầu Al-Omar vẫn nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố IS. Toàn bộ tỉnh Deir ez-Zor, đã rơi vào tay của IS trong vòng 3 năm.

Phía quân đội Syria đã tiến hành các chiến dịch quân sự và đã trục xuất thành công IS khỏi khu vực này. Vào ngày 3/11/2017, các lực lượng chính phủ Syria tuyên bố giải phóng toàn bộ Deir ez-Zor khỏi những kẻ khủng bố.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói trước đó rằng chính phủ sẵn sàng đàm phán với nhóm phiến quân người Kurd (SDF), nhưng nếu các cuộc đàm phán thất bại, quân đội chính phủ sẽ phải dùng vũ lực để giải phóng khu vực này. Tổng thống Assad cũng lưu ý rằng "hầu hết những người ủng hộ SDF là người dân Syria", điều khiến cho Damascus tin rằng "họ cũng yêu đất nước của mifnh và không muốn trở thành những con rối của ngoại quốc".

SDF là một liên minh của các lực lượng dân quân người Kurd, có  liên hệ mật thiết với YPG.

Vào cuối tháng 9 năm 2017, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem nói rằng chính phủ đã sẵn sàng thảo luận về vấn đề tự quản của người Kurd ở Syria sau khi cuộc chiến chống lại IS kết thúc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo