Tin Mới

Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đạt thỏa thuận ngừng bắn

(Ngày Nay) - Một lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến của Yemen đã có hiệu lực vào nửa đêm thứ Ba (18/12) tại thành phố cảng Hodeidah.

Lệnh ngừng bắn đã đạt được vào tuần trước tại Stockholm sau một vòng đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ - cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong hơn hai năm giữa các đại diện của chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi.

Thỏa thuận ngày 13/12 quy định lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Hodeidah - điểm nóng xung đột tại Yemen. Thành phố cảng này là điểm tập kết của 70% lượng viện trợ nhân đạo nước ngoài và hiện đang bị phiến quân Houthi bao vây. Theo Liên Hợp Quốc, thành phố Hodeidah là "huyết mạch" của người dân Yemen hiện đang lâm vào tình trạng khủng hoảng do chiến tranh kéo dài.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc hai bên sẽ rút quân khỏi Hodeidah và cho phép các giám sát của Liên Hợp Quốc tiến vào thi hành lệnh ngừng bắn.

"Chúng tôi hoan nghênh lệnh ngừng bắn do phái viên Liên Hợp Quốc công bố vào tối nay, điều này sẽ sớm có hiệu lực và chúng tôi khẳng định rằng hòa bình là lựa chọn đầu tiên kể từ giây phút đầu tiên", ông Mohammed Ali al-Houthi - người đứng đầu Ủy ban Cách mạng Tối cao của dân quân Houthi, cho biết.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Yemen sau hơn ba năm xảy ra nội chiến.

Cuộc chiến tranh ở Yemen đã tàn phá đất nước và gây ra nạn đói cực độ, đáng chú ý nhất là đối với trẻ em nước này. Khoảng 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi có thể đã chết kể từ năm 2015, theo Save the Children - tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế.

Các cuộc đàm phán, bắt đầu vào ngày 6/12, được ca ngợi là một bước tiến tới hòa bình trong khu vực. Vào cuối tuần qua, các cuộc đụng độ đã nổ ra ở Hodeidah giữa phiến quân Houthi và các lực lượng thân chính phủ được hỗ trợ bởi liên minh do Arab Saudi dẫn đầu.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo