Tin Mới

Chính quyền Mexico đóng cửa nơi trú ẩn của di dân Trung Mỹ

(Ngày Nay) - Trước đó, Thị trưởng Tijuana, ông Juan Manuel Gastelum đã mô tả đoàn người di cư là một "cuộc khủng hoảng nhân đạo" và cho biết sẽ phải tăng thuế đối với 1,7 triệu người bản địa để chi trả cho các chi phí phát sinh.

Địa điểm trú ẩn dành cho người di cư tại khu phức hợp thể thao Benito Juarez ở thành phố Tijuana của Mexico, nơi có khoảng 6.000 người muốn tị nạn tại Mỹ, đã bị đóng cửa do "điều kiện vệ sinh không đảm bảo", theo chính quyền thành phố.

Bùn, chấy rận và nhiễm trùng đường hô hấp được cho là đang tràn lan tại nơi trú ẩn, mưa to gió lớn đã khiến quần áo túi ngủ bị ướt, cùng với đó là rác thải của người di cư xuất hiện tràn lan trong thành phố.

Các quan chức Tijuana nói rằng ngoài các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường, người di cư Trung Mỹ cũng đang mắc các bệnh hiểm nghèo như bệnh lao và bị nhiễm virus HIV.

Chính quyền Mexico đóng cửa nơi trú ẩn của di dân Trung Mỹ - ảnh 1

Cận cảnh nơi trú ẩn cho hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ tại thành phố Tijuana.

Các quan chức thành phố nói thêm rằng tất cả những người tị nạn sẽ được chuyển đến một địa điểm tổ chức hòa nhạc có tên gọi là El Barretal, nơi xa hơn so với biên giới và do chính phủ liên bang điều hành, nhưng không ai bị buộc phải chuyển đến cơ sở mới.

Đầu tuần này, Thị trưởng Tijuana Juan Manuel Gastelum nói rằng ông không thể tiếp tục tài trợ cho các nơi trú ẩn mà không có sự hỗ trợ của liên bang, ngoài ra 1,7 triệu cư dân của thành phố sẽ phải đối mặt với mức thuế ngày càng tăng trong tương lai.

"Trong vòng 6 giờ khi biên giới đã bị đóng cửa, chúng tôi mất khoảng 129 triệu peso. Điều đó là không công bằng. Các bạn sẽ nghĩ gì khi người dân Tijuana cảm nhận về những người đem lại rắc rối kia", Thị trưởng Gastelum  nói.

Những phát biểu của ông Gastelum được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa biên giới phía nam "trong một khoảng thời gian cho đến khi chúng tôi có thể kiểm soát được tình hình".

"Ý tôi là toàn bộ biên giới. Mexico sẽ không thể bán xe của họ vào Mỹ, nơi họ, chứ không phải chúng tôi, kiếm lời từ việc sản xuất xe bằng cách này", Tổng thống Trump tuyên bố.

Ông cũng xác nhận rằng đã "bật đèn xanh" cho quân đội Mỹ để sử dụng "vũ lực" nếu cần thiết để đối phó với một số người "cực kỳ nguy hiểm" trong đoàn di dân. "Có nhiều tội phạm trong đoàn di dân đó, và đoàn người di cư lớn vẫn chưa đến", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump nói thêm rằng biên giới hai nước đã được "củng cố" bằng hệ thống hàng rào, tường và các biện pháp khác để ngăn chặn đoàn lữ hành vượt qua và quân đội Mỹ đã triển khai 5.900 quân tới biên giới phía nam hồi đầu tháng 11 để tăng cường cho lực lượng tuần tra biên giới.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo