Tin Mới

Chủ mưu vụ 11/9 có thể giúp Mỹ kiện Arab Saudi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Khalid Sheikh Mohammed, người được chính quyền Mỹ cáo buộc là một trong những kẻ chủ mưu của vụ tấn công 11/9 và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù vịnh Guantanamo, gần đây cho biết có thể giúp các nạn nhân trong vụ khủng bố kiện chính phủ Arab Saudi nếu không bị kết án tử hình.

Lời đề nghị của Mohammed, đã được đệ trình lên Tòa án quận Manhattan vào thứ Sáu như một phần của vụ kiện liên bang chống lại chính phủ Arab Saudi bởi các nạn nhân và gia đình nạn nhân của vụ tấn công khủng bố năm 2001, đã giết chết hơn 3.000 người.

Luật sư của các nguyên đơn đã liên lạc với 3 trong số 5 tù nhân vịnh Guantanamo bị cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công khủng bố nhằm cung cấp lời khai, theo tờ Wall Street Journal.

Luật sư của Mohammed, cho biết thân chủ của mình sẽ không đồng ý đưa ra lời khai trong hoàn cảnh hiện tại nhưng lưu ý rằng: "Sẽ hợp tác nếu không phải nhận bản án tử hình".

Tuy nhiên, quan điểm hiện tại của Mohammed, có vẻ khá khác so với vị trí mà ông đã thực hiện tại phiên điều trần Guantanamo tháng 6 năm 2008. Khi một thẩm phán quân sự mô tả phiên tòa là một "vụ án tử hình", thì thay vào đó Mohammed đã gọi đây là "vụ án tử vì đạo".

"Đây là những gì tôi muốn. Tôi đã tìm cách tử vì đạo trong một thời gian dài" theo Mohammed vào thời điểm đó.

Chính phủ Arab Saudi từ lâu đã phủ nhận không liên quan đến vụ tấn công 11/9.

Năm 2014, ký giả tự do Brian McGlinchey đã khởi động dự án 28Pages để vạch trần mối liên kết giữa Arab Saudi và vụ tấn công 11/9. Dự án này tập trung vào việc giải mật 28 trang báo cáo của quốc hội Mỹ về các hoạt động của Cộng đồng tình báo trước và sau vụ khủng bố, theo trang web của dự án.

Chính phủ Mỹ đã giải mật một phần trong 28 trang vào năm 2016, cho thấy các quan chức Arab Saudi có mối liên hệ trực tiếp với những kẻ không tặc trong vụ 11/9 và có thể liên quan đến việc hỗ trợ các cuộc tấn công.

Báo cáo cũng cho thấy FBI không thể giải thích được thông tin liên lạc với CIA về mối quan hệ tài chính giữa hoàng gia Arab Saudi và nhóm khủng bố chủ mưu. Trong số 19 tên không tặc, 15 người là công dân của Arab Saudi.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo