Chủ nhân giải Nobel ở Ấn Độ bị trộm huy chương giả

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Ông Kailash Satyarthi (phải) chia sẻ giải Nobel Hòa bình với nhà vận động người Pakistan Malala Yousafzai vào năm 2014. Ảnh: AFP.

(Ngày Nay) - Trộm đột nhập vào nhà ông Kailash Satyarthi, người được trao giải Nobel Hòa bình 2014, lấy đi mô hình huy chương, trong khi huy chương thật đang được trưng bày tại bảo tàng.

Ông Satyarthi cho BBC biết nhân viên của ông phát hiện mô hình huy chương cũng như chứng nhận giải Nobel Hòa bình bị mất vào sáng 7/2. Không ai có mặt ở nhà khi kẻ trộm đột nhập.

"Ổ khóa nhà bị phá, chứng nhận, mô hình huy chương và vài món đồ khác bị lấy mất. Chúng tôi vẫn đang xem xét xem còn mất thứ gì nữa không", nhà vận động nói với cảnh sát Delhi.

Việc truy tìm thủ phạm đã được tiến hành trong khi ông Satyarthi vẫn đang ở Colombia sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Chủ nhân giải Nobel.

"Những người mua bán đồng nát cũng như những tên tội phạm ở địa phương đã bị tạm giữ", một cảnh sát cho hay. "Dấu vân tay và các bằng chứng khác tại hiện trường cũng được thu thập".

Huy chương thật đang được trưng bày tại một bảo tàng tại dinh thự của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. Ông Satyarthi đã quyết định hiến tặng huy chương cho chính phủ vào năm 2015.

Ông Satyarthi, 63 tuổi, được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2014 vì những đóng góp trong cuộc đấu tranh chống lại nạn bóc lột và buôn bán trẻ em tại Ấn Độ. Ông chia sẻ giải thưởng với nhà vận động người Pakistan Malala Yousafzai.

Ông là người thành lập tổ chức Bachpan Bachao Andolan (Cứu lấy tuổi thơ) nhằm mục đích thúc đẩy quyền trẻ em và chấm dứt nạn buôn người. Những nỗ lực của ông đã giải thoát hàng chục nghìn trẻ em khỏi những nơi bóc lột lao động, giúp các em tái hòa nhập xã hội.

Trước vụ việc của ông Satyarthi, huy chương và chứng nhận của chủ nhân giải Nobel Văn chương 1933 Tagore cũng bị trộm lấy mất vào năm 2004. Khi đó chúng được lưu giữ tại Đại học Visva-Bharati và hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu