Tin Mới

Chủ tịch EU: Có người bạn như ông Trump chẳng khác nào thêm kẻ thù

(Ngày Nay) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm thứ tư (16/5) đã chính thức “tấn công” truyền thông tới Tổng thống Donald Trump khi cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ là người "thất thường" và nói rằng ông Trump đã hành động giống như một kẻ thù hơn là một người bạn.

Chủ tịch EU Donald Tusk đã kêu gọi các nhà lãnh đạo gặp gỡ tại Bulgaria để thành lập một "mặt trận thống nhất châu Âu" chống lại sự rút lui của ông Trump khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và việc lãnh đạo Mỹ áp đặt thuế quan thương mại ở châu Âu.

"Nhìn vào những quyết định mới nhất của Tổng thống Trump, ai có thể nghĩ đó là hành động của một người bạn. Nó giống cách cư xử của 1 kẻ thù hơn", Chủ tịch Tusk nói với các phóng viên.

Chủ tịch EU: Có người bạn như ông Trump chẳng khác nào thêm kẻ thù - ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Nhưng nói 1 cách thẳng thắn, châu Âu nên biết ơn Tổng thống Trump và cảm ơn ông ta, vì đã giúp chúng ta loại bỏ tất cả ảo tưởng. Ông ấy đã khiến chúng ta nhận ra rằng nếu bạn cần một bàn tay giúp đỡ, bạn sẽ nhìn thấy nó ở cuối cánh tay của chính bản thân mình."

Thậm chí, chủ tịch Hội đồng châu Âu còn ví ông Trump với những “đối thủ truyền kiếp” của EU như Nga và Trung Quốc.

"Bên cạnh những thách thức chính trị truyền thống như sự nổi lên của Trung Quốc hay lập trường cứng rắn của Nga, hôm nay chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng mới: sự quyết đoán mâu thuẫn của chính quyền Mỹ", ông Tusk nói.

 Theo AFP 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo