Tin Mới

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino: Từ nhà cách mạng thành kẻ giật dây tham nhũng?

(Ngày Nay) - Mới đây, tờ Der Spiegel của Đức đã châm ngòi cho quả bom scandal của vụ rò rỉ "Football Leaks", qua đó tiết lộ những bí mật kinh khủng nhất của nền bóng đá thế giới, và phát súng đầu tiên được nhắm đến Chủ tịch FIFA - ông Gianni Infantino.

Vụ rò rỉ "Football Leaks" mới đây đã khiến Chủ tịch FIFA Infantino "bước ra trước ánh sáng" khi hiện đã có hàng nghìn tài liệu về FIFA như email, tin nhắn, biên bản cuộc họp và báo cáo, tất cả đều được tờ Der Spiegel của Đức phân tích cùng với mạng lưới các nhà báo của Cộng đồng điều tra châu Âu(EIC), tờ báo Tages-Anzeiger của Thụy Sĩ, đài truyền hình Đức Norddeutscher Rundfunk (NDR) và hãng tin Reuters.

Theo đó, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bị cáo buộc đã bí mật tác động để làm suy yếu luật đạo đức của liên đoàn bóng đá thế giới trong một số lĩnh vực. Phía FIFA đã công bố những sửa đổi gây tranh cãi về các quy tắc đạo đức của mình vào tháng 8, tuy nhiên đã phải nhận những chỉ trích gay gắt từ phía dư luận.

Các tài liệu cho thấy những thay đổi đã được khởi xướng không chỉ bởi Ủy ban Đạo đức có liên quan và các viên chức từ các liên đoàn thành viên như FIFA đã tuyên bố, mà còn bởi Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino. Theo các tài liệu, chánh án của Ủy ban Đạo đức FIFA, ông Vassilios Skouris người Hy Lạp, đã gửi cho Chủ tịch Infantino một bản dự thảo vào ngày 21/12/2017, yêu cầu ông xem xét. Chánh án Skouris cho biết đã yêu cầu ông Infantino gửi lại "nhận xét" của mình trong thời gian tới, "vì vậy tôi có thể kết hợp chúng trong văn bản cuối cùng".

Ông Infantino đã phản ứng với một loạt các đề xuất sửa chữa, trong số đó có nhiều đề xuất đã được chốt lại, bao gồm một gợi ý rằng các cuộc điều tra sơ bộ đối với các quan chức bị nghi ngờ tham nhũng chỉ có thể được khởi xướng nếu chánh thanh tra của FIFA chấp thuận. Điều này hết sức quan trọng bởi chánh thanh tra mới của FIFA, bà María Claudia Rojas đến từ Columbia, được coi là người "thèm khát" các vụ điều tra.

Ông Hans-Joachim Eckert, cựu chánh án của Ủy ban Đạo đức FIFA, tin rằng những phát hiện mới nhất về vụ rò rỉ "Football Leaks" đã xác nhận những nghi ngờ và những lời chỉ trích của ông đối với hành vi của Chủ tịch Infantino: "Tôi luôn nói rằng Bộ luật đạo đức mới là tác phẩm của Infantino và đây chính là bằng chứng. Sự can thiệp của Infantino là một sự vi phạm rõ ràng về luật lệ và quy chế của FIFA", ông Eckert nói thêm.

FIFA, về phần mình cho biết "hoàn toàn bất ngờ" khi mà ông Skouris - cựu Chủ tịch của Tòa án công lý châu Âu, có thể bị gây áp lực khi đưa ra quyết định chống lại ý chí của chính mình.

Các bằng chứng cũng chỉ ra rằng từ một nhà cải cách bóng đá, ông Infantino đã trở nên tha hóa sau khi được bầu làm Chủ tịch FIFA. Ông Infantino đã bị cáo buộc đứng sau giật dây thương vụ trị giá 25 tỷ USD mặc dù người đứng đầu của liên đoàn bóng đá thế giới không còn liên quan đến hoạt động kinh doanh của tổ chức theo các đạo luật của FIFA.

Đáng ngạc nhiên rằng, các bằng chứng có sức sát thương cao nhất chống lại ông Infantino lại chính là những tài liệu khi ông này còn đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký của UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu).

Chúng đã tiết lộ cách ông Infantino thực hiện các giao dịch bí mật với hai câu lạc bộ giàu có là Manchester City và Paris Saint-Germain vào năm 2014. Khi làm vậy, ông Infantino đã phá vỡ các quy định của đạo luật Công bằng Tài chính - bộ quy tắc được UEFA áp dụng như một phần để ngăn chặn các câu lạc bộ lạm chi ngân sách và rơi vào tình cảnh phá sản. Với việc hai câu lạc bộ Manchester City và Paris Saint-Germain liên tục có dấu hiệu vi phạm đạo luật Công bằng Tài chính, ông Infantino đã đứng ra làm "trung gian" để giúp hai đội bóng này lách luật và tránh khỏi những án phạt nặng.

Trước công chúng, ông Infantino luôn khẳng định mọi thứ phải bám sát vào luật lệ và cho thấy mong muốn làm những gì tốt nhất cho bóng đá và không bao giờ vụ lợi cho bản thân. Tuy nhiên, với vụ bê bối này, ông Infantino lại đi theo vết xe đổ mà người tiền nhiệm Sepp Blatter, khi liên tục bị nghi ngờ dính líu đến các "thương vụ" mờ ám của FIFA.

Theo Der Spiegel

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo