Tin Mới

Chủ tịch Kim Jong-un lên tàu về nước trong sáng mai

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ rời Hà Nội để về Bình Nhưỡng trong sáng mai (2/3), sớm hơn so với dự định ban đầu.

Chủ tịch Kim có sẽ lên tàu hỏa vào khoảng 10 giờ sáng thứ Bảy, kết thúc chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Việt Nam, theo một nguồn tin.

Bộ Ngoại giao Việt Nam trước đó cho biết ông Kim sẽ quay trở lại Bình Nhưỡng vào chiều thứ Bảy.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc phái đoàn Triều Tiên thay đổi lịch trình có liên quan đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump hay không.

Sau khi kết thúc hội nghị, ông Kim vẫn ở lại khách sạn mà không đưa ra bất kỳ thông điệp công khai nào kể từ đó.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã tổ chức một cuộc họp báo vào rạng sáng nay và cho biết chính quyền Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu hủy bỏ một phần các lệnh trừng phạt đang nhắm vào Triều Tiên.

Ông Ri đã phản đối tuyên bố của Tổng thống Trump rằng Bình Nhưỡng đã kêu gọi dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại nước này. Tuy nhiên, hai bên đã tái khẳng định cam kết tiếp tục đối thoại.

Nhiều khả năng, Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào chiều nay.

Sau đó, Chủ tịch Kim cũng sẽ hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tham dự bữa tiệc chiêu đãi.

Một nguồn tin khác cho biết ông Kim có thể đến thăm trường mẫu giáo hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên tại Hà Nội ngay trong hôm nay.

Trước khi khởi hành vào sáng thứ Bảy, ông Kim đã lên kế hoạch cho một chuyến viếng thăm tới Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong 55 năm qua. Trước đó, Chủ tịch Kim Nhật Thành đã đến thăm Việt Nam vào các năm 1958 và 1964.

Ông Kim dự kiến sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Hà Nội trong lần gặp mặt lãnh đạo nước chủ nhà. Việt Nam được cho là một mô hình tiềm năng cho quốc gia này tiến hành công cuộc cải cách, mở cửa nền kinh tế.

Trong hành trình trở về Bình Nhưỡng, Chủ tịch Kim có thể ghé thăm Bắc Kinh để thông báo kết quả chuyến công du tới Hà Nội với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo