Tin Mới

Chủ tịch Kim Jong-un thị sát công xưởng sản xuất tàu ngầm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thị sát công xưởng chế tạo tàu ngầm và chỉ đạo cho các quan chức tiếp tục củng cố năng lực quân sự của đất nước.

Tuần trước, Triều Tiên cho biết họ có thể tái khởi động các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa vốn đã tạm dừng suốt 20 tháng qua để phản đối các cuộc tập trận quân sự dự kiến giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Triều Tiên coi là một cuộc diễn tập xâm lược.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết ông Kim bày tỏ sự hài lòng đối với chiếc tàu ngầm sau khi biết về hệ thống vũ khí và dữ liệu chiến thuật.

Chủ tịch Kim nhấn mạnh "sự cần thiết phải liên tục tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia bằng cách chỉ đạo những nỗ lực lớn để phát triển các vũ khí và thiết bị hải quân như tàu ngầm", theo KCNA.

Tuy nhiên phía truyền thông Triều Tiên không nói chính xác thời điểm và nơi Chủ tịch Kim thị sát công trình và chỉ cho biết việc triển khai hoạt động tàu ngầm "đang trong tầm tay".

Việc chế tạo một tàu ngầm mới cho thấy Triều Tiên đã tăng cường khả năng quân sự mặc dù nước này đã bắt đầu quá trình ngoại giao hạt nhân với Mỹ vào năm ngoái. Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố họ sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy lợi ích chính trị và kinh tế.

Hiện chưa rõ chính xác loại tàu ngầm mà Triều Tiên đang chế tạo. Nhưng động thái phát triển tàu ngầm và tên lửa của Triều Tiên đang khiến các quốc gia láng giềng lo ngại do tên lửa phóng từ tàu ngầm khó phát hiện hơn.

Trước khi tiến hành đàm phán với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, mặc dù nhiều nhà phân tích nước ngoài cho rằng Triều Tiên có thể vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể nắm được công nghệ này.

Theo báo cáo quốc phòng của Hàn Quốc năm 2018, Triều Tiên có 70 tàu ngầm và tàu lặn các loại.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo