Tin Mới

Chủ tịch Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo truyền thông Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước Kim Jong-un đã tới giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo hôm thứ Tư, để xác nhận hiệu quả chiến đấu của vũ khí.

Cuộc thử nghiệm vũ khí cho thấy hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn về phía đông vào Biển Nhật Bản từ ven biển tỉnh Nam Hamgyong. Hai tên lửa bay tới quãng đường dài gần 430 km và đạt độ cao gần 30.000 m, theo quân đội Hàn Quốc.

Hãng thông tấn KCNA đã mô tả vũ khí này là một "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" và cho biết rằng Chủ tịch Kim dự đoán hệ thống này sẽ là "một sự đau khổ không thể tránh khỏi đối với các lực lượng trở thành mục tiêu của vũ khí".

Triều Tiên gần đây liên tục chỉ trích các chương trình phát triển vũ khí tiên tến mới và các cuộc tập trận chung của Hàn Quốc với Mỹ.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng quân đội nước này hiện tại không có kế hoạch thay đổi cuộc tập trận chung sắp tới với Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric hôm thứ Tư đã kêu gọi tất cả các bên quay trở lại bàn đàm phán sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 2.

"Đối với Tổng thư ký, đây chỉ là một lời nhắc nhở khác về tầm quan trọng của việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên", ông Dujarric nói trong cuộc họp báo.

Trước đó vào ngày 25/7, Triều Tiên đã phóng thử hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn, mà các quan chức quốc phòng Hàn Quốc xác định là KN-23. Tuy nhiên chưa rõ liệu cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất vào ngày 31/7 có cùng loại hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business tối thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định các cuộc thử nghiệm không vi phạm cam kết của Chủ tịch Kim Jong-un, nhưng ông cũng băn khoăn trước câu hỏi khi nào hai nước sẽ tiếp tục đàm phán.

"Việc phóng những quả tên lửa này không vi phạm cam kết mà ông Kim Jong-un đã hứa với Tổng thống Trump", ông Bolton nói. "Nhưng chưa rõ hỏi khi nào chính sách ngoại giao thực sự sẽ bắt đầu, khi nào các cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc về phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu, vì ông Kim Jong-un cam kết hôm 30/6 rằng ông ta đã chuẩn bị để đàm phán. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía Triều Tiên".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo