Tin Mới

Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Dịch bệnh sẽ sớm được khắc phục'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm Vũ Hán, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch thăm các nhân viên y tế, chỉ huy quân sự, tình nguyện viên, bệnh nhân và cư dân thành phố.

Vào sáng thứ Ba, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin ông Tập đã chính thức tới thị sát tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Tập là Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - một trong hai bệnh viện được xây dựng thần tốc để đối phó với dịch bệnh. Nhà lãnh đạo đã kiểm tra việc xây dựng và vận hành của cơ sở này cũng như các hoạt động điều trị bệnh nhân, bảo vệ cho nhân viên y tế và nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch Tập Cận Bình khuyến khích các bác sĩ, nhân viên điều dưỡng và bệnh nhân tin rằng dịch bệnh sẽ được khắc phục, theo Tân Hoa Xã.

Truyền thông Trung Quốc vào thứ Ba đã bắt đầu xuất bản nhiều bài báo và bình luận sau thông báo về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Vũ Hán, nêu bật mức độ thành công cho đến nay trong công tác phòng, chống dịch của nước này.

Một bài xã luận của Tân Hoa Xã một lần nữa nhấn mạnh vị thể của Vũ Hán đối với người Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại virus.

Bài báo đã lặp lại thông điệp - trước đây được nhấn mạnh trên các phương tiện truyền thông chính thức của đảng - rằng "một chiến thắng ở Vũ Hán là một chiến thắng cho Hồ Bắc, một chiến thắng ở Hồ Bắc là một chiến thắng cho Trung Quốc".

Một bài bình luận khác khẳng định rằng trận chiến vẫn tiếp diễn, nhưng chiến thắng đã gần kề.

Giáo sư Zhu Lijia, từ Học viện Quản trị Trung Quốc, cho biết chuyến thăm của ông Tập đến Vũ Hán đã đánh dấu niềm tin của giới lãnh đạo Bắc Kinh rằng "tiến bộ lớn đã được thực hiện và một bước ngoặt cơ bản đã đạt được trong trận chiến chống dịch bệnh của Trung Quốc".

Ông Zhu nói rằng thách thức đối với giới lãnh đạo, một khi Vũ Hán hết dịch, đó là đạt được sự cân bằng giữa việc kiểm soát dịch bệnh và khởi động lại nền kinh tế. "Làm thế nào để chúng ta tiếp tục cho phép dòng người đi lại giữa Trung Quốc và quốc tế, nhưng vẫn có thể kiểm soát các trường hợp nhập cảnh từ bên ngoài, điều đó sẽ khó khăn trong tương lai".

Theo dữ liệu mới nhất, chỉ có 40 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Trung Quốc hôm thứ Hai, trong đó 38 trường hợp ở Vũ Hán, hai trường hợp còn lại được phát hiện ở Bắc Kinh và Quảng Đông đều nhập cảnh từ nước ngoài.

Tỉnh Hồ Bắc đang xem xét cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại bình thường, Bí thư Tỉnh ủy Ying Yong nói với một cuộc họp vào thứ Hai.

"Chúng ta nên hỗ trợ cho các công ty có chuỗi xuất khẩu toàn cầu, các dự án kỹ thuật hàng đầu và các tập đoàn liên quan đến nông nghiệp trở lại làm việc, cũng như hỗ trợ các công ty khác tiếp tục kinh doanh vào thời điểm an toàn và phù hợp", ông Ying cho biết.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo