Tin Mới

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới thăm Triều Tiên vào năm sau

(Ngày Nay) - Hàn Quốc hôm thứ Bảy (17/11) cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định sẽ đến thăm Triều Tiên vào năm tới.

Theo thông tin từ Seoul, sau khi nhận được lời mời từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc tới thăm Bình Nhưỡng kể từ năm 2005.

Trong một cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẽ "dành thời gian" để thăm Triều Tiên vào năm tới.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới thăm Triều Tiên vào năm sau  - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Bên cạnh đó Chủ tịch Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nếu thành công, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc đến Triều Tiên kể từ chuyến thăm của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào vào năm 2005. Trước đó vào năm 2008, ông Tập đã tới Triều Tiên với tư cách Phó Chủ tịch.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận định tình hình Triều Tiên có những thay đổi tích cực trong những năm vừa qua, trở lại “quỹ đạo chính xác” của các cuộc đàm phán.

"Hiện nay, tình hình trên bán đảo đang ở giai đoạn quan trọng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Tập.

Bên cạnh đó nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh – Seoul cần tăng cường truyền thông và điều phối quá trình thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo và thiết lập một cơ chế hòa bình. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ là một "bước đột phá quan trọng" trong việc giải quyết tình hình trên bán đảo.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo