Tin Mới

Chủ tịch Triều Tiên có thể đến thăm Hàn Quốc trước cuối năm nay

(Ngày Nay) - Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra trước cuối năm nay, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tuyên bố trong chuyến thăm tới Mỹ.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 9, Chủ tịch Kim đã thông báo ông đã đồng ý đến thăm Seoul "trong tương lai gần", trong khi Tổng thống Moon Jae-in sau đó nói rằng chuyến thăm được dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay. Vào đầu tháng 11, Tổng thống Hàn Quốc đã xác nhận rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sớm tới thăm Seoul.

"Chuyến thăm không chỉ có thể mà phải cần thiết diễn ra trong năm nay", ông Cho tuyên bố.

Theo Bộ trưởng Cho, hầu hết các cuộc họp giữa các nguyên thủ quốc gia thường đòi hỏi ít nhất hai tháng chuẩn bị, nhưng các hội nghị liên Triều đã được chuẩn bị trong thời gian ngắn hơn nhiều.

"Kinh nghiệm cho tôi biết rằng một chuyến thăm vào cuối năm sẽ là không thể. Nhưng ba hội nghị (liên Triều) trước đó đã hoàn toàn thay đổi tình hình. Các nhà lãnh đạo đồng ý rằng họ nên chuẩn bị cho một cuộc gặp mặt tiếp theo", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc nói thêm.

Năm nay, hai nhà lãnh đạo Moon và Kim đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh - diễn ra vào tháng 4, tháng 5 và tháng 9- đã giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Chuyến thăm của Chủ tịch Kim nếu xảy ra sẽ đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo miền Bắc đến thăm thủ đô Seoul kể từ khi hai nước bị chia cắt bởi chiến tranh.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo