Tin Mới

Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức Triều Tiên trong tuần này

(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên trong tuần này, đây là chuyến đi tới Bình Nhưỡng đầu tiên của ông Tập kể từ khi lên nắm quyền.

Ông Tập dự kiến sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Triều Tiên từ thứ Năm tuần này theo lời mời của Chủ tịch Kim Jong-un, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới nước láng giềng phía đông bắc sau 14 năm. Trước đó vào năm 2008, ông Tập đã tới thăm Triều Tiên với tư cách là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần cuối vào tháng 1 năm nay khi Chủ tịch Kim đến thăm Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Là đồng minh lớn cuối cùng còn lại của Triều Tiên, Trung Quốc luôn muốn đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán về các chương trình hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng.

Các cuộc thảo luận giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ tháng 2 khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim không đem lại kết quả.

Tuy nhiên, các động thái hòa giải gần đây giữa Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc cho thấy một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ ba vẫn có khả năng được tổ chức.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã nhận được một bức thư "tuyệt vời" từ Chủ tịch Kim, đây là bức thư đầu tiên được trao đổi sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2. Ông Trump cũng đã đề cập tới khả năng tổ chức một cuộc gặp mặt khác đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuyến thăm theo kế hoạch của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ diễn ra một tuần trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, sẽ khai mạc vào ngày 28-29/6 tại Nhật Bản, ông Tập được cho là sẽ có cuộc gặp mặt với Tổng thống Trump bên lề sự kiện này.

Các nhà phân tích khác cho biết Trung Quốc có thể cố gắng sử dụng Triều Tiên làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Mỹ về những vấn đề chính đang chờ xử lý. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang trải qua một cuộc xung đột thương mại và bất đồng về quan điểm trên khu vực Biển Đông.

Chuyến thăm theo kế hoạch của ông Tập đến Triều Tiên trùng với dịp kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh có dấu hiệu "nguội lạnh" trong thời gian Chủ tịch Kim Jong-un mới lên nắm quyền, khi Triều Tiên tiến hành một loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa bất chấp các cảnh báo của Trung Quốc.

Đáp trả lại các động thái cứng rắn của Triều Tiên, ông Tập đã phá vỡ truyền thống ngoại giao của Trung Quốc hàng bằng cách đến thăm Hàn Quốc trước mà không đến thăm Triều Tiên, động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Trung Quốc.

Nhưng mối quan hệ của hai nhà lãnh đạo đã đánh dấu một bước ngoặt vào năm ngoái, khi Chủ tịch Kim Jong-un liên tiếp tới thăm chính thức Trung Quốc cũng như tiến hành các cuộc gặp mặt lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo