Tin Mới

CIA bị cáo buộc sử dụng 'huyết thanh nói thật' lên tù nhân sau vụ 11/9

(Ngày Nay) - Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã nhận được 90 trang tài liệu về chương trình tra tấn CIA, trong đó tiết lộ các nghiên cứu liên quan tới "huyết thanh nói thật".

Ngay sau vụ tấn công khủng bố 11/9, Cục Tình báo Trung ương Mỹ đã cân nhắc sử dụng một loại thuốc an thần dùng để điều trị chứng lo âu vào mục đích tạo ra "huyết thanh nói thật".

Loại thuốc này “gây kích thích và có tác dụng mất trí nhớ nhẹ”, tài liệu cho biết.

Chương trình nghiên cứu "huyết thanh nói thật" của CIA, được gọi là “Dự án Trị liệu”, chỉ là một trong nhiều thông tin xuất phát từ các tài liệu được lệnh của một thẩm phán bỏ niêm phong để đáp lại vụ kiện của ACLU.

Báo cáo tập trung vào các bác sĩ của CIA, bao gồm các nhà tâm lý học, trợ lý bác sĩ và y tá trực tiếp tham gia vào chương trình thẩm vấn nâng cao từ 2002 đến 2007, giám sát 97 tù nhân trong 10 cơ sở tra tấn bí mật.

Lý do CIA không bao giờ yêu cầu Bộ Tư pháp phê chuẩn việc sử dụng loại thuốc này như một "sự tăng cường" cho các cuộc thẩm vấn của họ là bởi đội phản gián CIA "không muốn có thêm vấn đề khác", vì họ đã chấp thuận một số biện pháp tra tấn như không cho ngủ, biệt giam trong phòng nhỏ và trấn nước.

CIA chưa đưa ra lời bình luận về các tài liệu, nhưng "các luật sư chính phủ" đã làm giảm tầm quan trọng của các tài liệu, lập luận rằng tài liệu này chỉ dựa trên các chi tiết của một viên chức thuộc chương trình, chứ không phải đánh giá cuối cùng của CIA.

ACLU và CIA đã đấu tranh cho các trang tài liệu trong hai năm. Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho CIA bỏ niêm phong vào tháng 9 năm 2017, nhưng chính phủ đã cố gắng can thiệp đến ba lần để ngăn chặn việc tiết lộ và dự kiến sẽ đưa ra một lý lẽ khác rằng lệnh của thẩm phán đã đi quá xa. ACLU đã nhận được phần lớn các tài liệu trong tháng 8 vừa qua.

Một biện pháp tra tấn của CIA trong báo cáo được gọi là "húc tường" - khi một tù nhân được ném vào tường với một chiếc khăn được cuộn quanh cổ của họ để ngăn chặn việc bị gãy cổ.

"Các bác sĩ của CIA đã quyết định rằng việc trấn nước thực sự 'đem đến sự giải thoát' cho một tù nhân sau nhiều ngày bị thiếu ngủ", ACLU đã viết trong một tuyên bố. "Các bác sĩ CIA đã quyết định rằng khi một tù nhân khác bị nhét vào một chiếc hộp có kích cỡ quan tài, cách này chắc khác gì giúp cho tù nhân có một 'nơi trú ẩn an toàn' trước các phương pháp tra tấn khác".

"Các bác sĩ CIA đã mô tả một tù nhân khác - người này đã khóc, cầu xin, nôn mửa cũng như thú tội và yêu cầu được chăm sóc y tế sau khi bị trấn nước - có " khả năng kháng trấn nước ấn tượng", ACLU cho biết.

CIA, tuy nhiên, gọi chương trình thẩm vấn nâng cao của mình "không gây ra các tổn thương lâu dài về thể chất cũng như tinh thần".

Tiến sĩ Sondra Crosby thuộc Trường Y khoa và Sức khỏe cộng đồng của Đại học Boston -  người đã điều trị các nạn nhân bị tra tấn, hai trong số đó từng bị CIA giam giữ, cho biết: “Sự đau đớn và chịu đựng lâu dài của những người sống sót trong chương trình CIA là rất lớn và bao gồm rối loạn căng thẳng sau chấn thương nghiêm trọng, trầm cảm, bệnh tật và rối loạn chức năng tâm lý xã hội".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo