CIA xác nhận IS sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học

0
Chia sẻ

Ngày 12/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cảnh báo nhóm IS đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng sản xuất các chất độc như chlorine và khí mù tạt.

Trên kênh truyền hình CBS News, ông Brennan cho biết: “Chúng tôi biết có một số trường hợp phiến quân IS đã sử dụng đạn dược hóa học trên chiến trường”. Ông khẳng định IS hiện đã làm chủ năng lực sản xuất lượng nhỏ khí mù tạt và chlorine.

“Có nhiều bằng chứng cho thấy IS có nguồn cung vũ khí hóa học” - ông Brennan nhấn mạnh.

CIA xác nhận IS sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 1

CIA cảnh báo IS đã dùng vũ khí hóa học trên chiến trường. Ảnh: AFP

Giám đốc CIA báo động nguy cơ IS dùng vũ khí hóa học để tấn công phương Tây. “Luôn có nguy cơ đó. Do đó chúng ta phải cắt các tuyến đường giao thông và buôn lậu mà chúng đã sử dụng”, ông Brennan giải thích.

Hiện tại, tình báo Mỹ đang tích cực tham gia vào các nỗ lực quốc tế để tiêu diệt nhóm phiến quân IS và xâm nhập để tìm hiểu chúng đang có những loại vũ khí nào ở Syria và Iraq.

Hai ngày trước đó, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cũng xác nhận IS đã sử dụng một số chất độc hóa học ở chiến trường Syria và Iraq, bao gồm khí mù tạt sulfur. Ông Clapper mô tả đây là lần đầu tiên kể từ vụ tấn công bằng chất độc thần kinh sarin ở Tokyo (Nhật) năm 1995, một nhóm cực đoan có khả năng sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học.

CIA xác nhận IS sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 2

Giám đốc cơ quan Tình báo Mỹ CIA. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, các quan chức khu tự trị người Kurd ở Iraq tiết lộ các xét nghiệm máu cho thấy phiến quân IS dùng khí mù tạt để tấn công lực lượng người Kurd hồi tháng 8. Ít nhất 35 binh sĩ người Kurd bị thương, một số được đưa ra nước ngoài để chữa trị do xét nghiệm trong mẫu máu có chất mù tạt.

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Bộ quốc phòng sẽ đệ trình lên Quốc hội một chiến lược mới để đánh bại IS. Tổng thống Obama đã ký một dự luật quốc phòng và dự luật này sẽ được trình lên Quốc hội trước ngày 15/2.

Hiện liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu vẫn đang tiếp tục các cuộc không kích IS tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, phe Cộng hoà tại quốc hội vẫn chỉ trích Nhà Trắng đã đánh giá thấp mối đe doạ của IS dẫn đến IS ngày càng bành trướng và không thể xoá sổ tổ chức này.

An Mai (Theo CBS News, AFP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu