Cơ quan giám sát của LHQ: Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc mới đây đã tuyên bố về việc Iran tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Tuyên bố được đưa ra trong bản báo cáo đầu tiên của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc sau khi Tổng thống Trump đã cáo buộc Iran vi phạm một số điều khoản của thỏa thuận này trước đó.

Iran đã cam kết hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc giảm nhẹ biện pháp trừng phạt quốc tế đã làm tê liệt nền kinh tế nước này. Các thanh tra hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã liên tục kiểm tra sự tuân thủ của Tehran đối với các khía cạnh chính của hiệp định 2015.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thoả thuận giữa Iran, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu là "thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay" và ông không chấp nhận sự tuân thủ của Iran vào tháng trước. Dù không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nhưng quan điểm của Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên nhiều mối lo ngại cũng như sự căng thẳng trong khu vực.

Cơ quan giám sát của LHQ: Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân - ảnh 1Lãnh đạo cao nhất của Iran, Ayatollah Ali Khamenei 

Lãnh đạo cao nhất của Iran, Ayatollah Ali Khamenei cũng đã nói rằng Tehran sẽ vẫn duy trì thỏa thuận hạt nhân miễn là các nước ký kết khác tôn trọng nó, nhưng sẽ "cắt đứt" thỏa thuận nếu Washington rút lui.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu