Tin Mới

Cố vấn an ninh Mỹ: 'Chủ tịch Triều Tiên chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận lớn'

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không chuẩn bị để chấp nhận "một thỏa thuận lớn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho biết hôm Chủ nhật.

Ông Bolton từ chối mô tả hội nghị thượng đỉnh là một thất bại mặc dù lịch trình bị cắt ngắn mà không có thỏa thuận cụ thể nào được ký kết sau hội nghị.

"Tôi không coi hội nghị thượng đỉnh là một thất bại", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS. "Tôi coi đó là một thành công được định nghĩa khi Tổng thống đã bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của nước Mỹ".

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói trong một cuộc họp báo rằng Triều Tiên đã muốn loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa một phần.

Phía Triều Tiên sau đó phản bác rằng họ đã đề xuất biện pháp dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt.

"Vấn đề thực sự là liệu Triều Tiên có sẵn sàng chấp nhận cái mà Tổng thống gọi là 'thỏa thuận lớn' hay không, phi hạt nhân hóa hoàn toàn theo định nghĩa mà Tổng thống trao cho Chủ tịch Kim Jong-un và có tiềm năng cho một tương lai kinh tế to lớn", ông Bolton nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Fox News, cố vấn an ninh quốc gia cho biết Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục Chủ tịch Kim "thực hiện một thỏa thuận lớn thực sự có thể tạo ra sự khác biệt cho Triều Tiên".

Tuy nhiên khi mọi thứ không thành công, Tổng thống Trump đã quyết định rút lui.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã đưa ra một điểm rất quan trọng đối với Triều Tiên và các nước khác trên thế giới về việc đàm phán với ông ấy", Bolton nói. "Ông ấy không tỏ ra tuyệt vọng để có được một thỏa thuận, không phải với Triều Tiên, không phải với bất cứ ai, nếu điều đó trái với lợi ích quốc gia của Mỹ".

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo