Cố vấn Bannon: Mỹ kẹt trong 'chiến tranh thương mại' với Trung Quốc

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon. Ảnh: Getty.

(Ngày Nay) -  Steve Bannon, chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng, nói Mỹ và Trung Quốc đang có "chiến tranh thương mại" và cam kết sẽ đưa ra những hành động mạnh mẽ hơn chống lại Bắc Kinh.
 
 
"Chúng ta đang trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc", ông Bannon nói trong cuộc phỏng vấn American Prospect đăng tải ngày 16/8. "Một trong 2 nước sẽ trở thành 'bá chủ' trong 25 hay 30 năm tới và đó sẽ là họ nếu chúng ta cứ tiếp tục con đường này".
Cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh "chiến tranh thương mại với Trung Quốc là về mọi thứ" và cho rằng Mỹ cần phải "dồn sức cho việc đó một cách hết sức".
"Nếu chúng ta thua, trong vòng 5 năm, nhiều nhất là 10 năm, chúng ta sẽ tiến tới điểm mà chúng ta sẽ không bao giờ có thể hồi phục được", ông Bannon nói.
Ông Bannon là người theo đường lối cực đoan, ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Ông đã can dự vào một loạt chính sách kể từ khi ông Trump lên nắm quyền từ các vấn đề thương mại cho đến các cuộc chiến của Mỹ ở nước ngoài và nền sản xuất Mỹ.
Bannon cũng giúp tổng thống Mỹ vạch ra kế hoạch với các hành động cứng rắn hơn nhằm vào Bắc Kinh trong lĩnh vực kinh tế.
Quan điểm của Bannon đã đẩy ông vào thế đối đầu với nhiều cố vấn cao cấp khác của ông Trump, bao gồm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn.
"Đó là cuộc chiến mà tôi phải chiến đấu mỗi ngày ở đây", Bannon nói. "Chúng tôi vẫn đang đấu tranh với nhau. Bộ Tài chính, Gary Cohn và Goldman Sachs đang vận động hành lang".
Những bình luận của ông Bannon xuất hiện trong bối cảnh tương lai của vị chiến lược gia tại Nhà Trắng dường như không còn chắc chắn. Cuộc cạnh tranh giữa ông và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trong nhiều tháng qua đã dẫn đến nhiều biến động nhân sự quan trọng trong bộ máy giúp việc của Tổng thống Trump.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Bannon nói ông phải "chiến đấu" với các cố vấn khác của Nhà Trắng "mỗi ngày. Theo CNN, những đối thủ của ông cả trong và ngoài Nhà Trắng đều thúc giục Tổng thống Trump sa thải Bannon. Trong khi đó, ông Trump mới đây đã không công khai đưa ra đảm bảo về số phận của chiến lược gia trưởng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu