Tin Mới

Cố vấn chống khủng bố của chính phủ Iraq bị ám sát

(Ngày Nay) - Ông Hisham Al-Hashimi, cựu cố vấn cho chính phủ Iraq về phòng chống khủng bố và các nhóm cực đoan, đã bị sát hại tại nhà riêng ở thủ đô Baghdad hôm 6/7.

Ông Hisham Al-Hashimi tại một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Baghdad vào ngày 14/10/2014. (ẢNh: CNN)

Theo các nguồn tin từ cảnh sát, thủ phạm gây ra vụ ám sát là hai tay súng không rõ danh tính. Chúng đã nã đạn liên tiếp vào người Hisham Al-Hashimi bên ngoài nhà riêng của ông tại thủ đô Baghdad. Ông Al-Hashimi được đưa đến bệnh viện ngay sau đó nhưng không qua khỏi vì vết thương quá nặng.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ ám sát.  Trước khi bị sát hại, ông Al-Hashimi đã đăng một số tweet trên tài khoản Twitter của mình về vấn đề chia rẽ giáo phái và sắc tộc tại Iraq.

Hisham Al-Hashimi, 47 tuổi, thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước với tư cách là một chuyên gia phân tích về chính trị và các nhóm cực đoan, đặc biệt là trong cuộc chiến của Iraq với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ông từng là cố vấn dưới thời cựu Thủ tướng Haider al-Abadi và là cố vấn không chính thức cho chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Mustafa al-Kadhimi.

Cái chết của Hisham Al-Hashimi là một cú sốc với nhiều chính trị gia ở Trung Đông và trên thế giới. Thủ tướng Kadhimi đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Al-Hashimi. Ông Martin Huth, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Iraq đã bày tỏ sự phẫn nộ với vụ ám sát: "Chúng tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc với cái chết của Hisham Al-Hashimi cùng với gia đình và bạn bè của anh ấy. Thủ phạm của tội ác ghê tởm này phải được trừng trị bởi công lý!"

Tổ chức bán quân sự quốc gia của Iraq đã thúc giục tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của ông Hisham Al-Hashimi.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo