Tin Mới

Cố vấn Trump gọi thương vụ S-400 là cuộc khủng hoảng của NATO

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cố vấn độc lập của Tổng thống Mỹ cáo buộc thỏa thuận S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tới sự ổn định của liên minh NATO.

“Mua S-400 là chống lại chính sách không mua các hệ thống quân sự Nga của NATO và là hành vi không thể chấp nhận. Chúng ta chưa từng trải qua căng thẳng thế này giữa các đồng minh NATO trong nhiều thập kỷ”, Tướng Jack Keane, cựu phó tổng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, hiện là cố vấn độc lập cho Tổng thống Donald Trump, trả lời tờ The Times ngày 22/7.

Ông Keane nói thêm việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất không chỉ đe dọa tới sự ổn định của NATO mà còn khiến mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng khó khăn.

Theo vị tướng này, Washington đã đúng khi ngừng chuyển giao hệ thống F-35 cho Ankara, nhưng đây cũng là động thái đặt ra vấn đề thực sự cho NATO bởi lẽ Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có vị trí chiến lược trong liên minh.

Trước đó Eric Edelman, cựu Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng bày tỏ quan ngại tương tự Tướng Keane, khi nói rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng có nguy cơ kéo dài.

“Đôi khi, Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn là một đồng minh đáng tin cậy của NATO, nhưng không có cơ chế nào để trục xuất các đồng minh xấu. Chỉ có một Thổ Nhĩ Kỳ dân chủ hoàn toàn mới có thể là một đồng minh mạnh mẽ của Mỹ và NATO”, Edelman nói.

Bất đồng giữa hai đồng minh NATO đã trở nên căng thẳng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kế hoạch mua các tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga. Mỹ liên tục phản đối thương vụ này, cho rằng vũ khí Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lưới phòng không NATO, đe dọa an ninh khu vực.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo