Con người có thể đến tương lai nếu di chuyển nhanh hơn ánh sáng

0
Chia sẻ

"Thời gian trôi sẽ tạo ra những phiên bản khác nhau của một con người", nhà vật lý học Robert Nemiroff nhận định.

Khả năng ngược thời gian trở về quá khứ dường như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng nhà vật lý học Robert Nemiroff, tại trường Đại học Công nghệ Michigan (Mỹ), cho rằng điều này có thể xảy ra nếu con người sử dụng những kiến thức khoa học hiện đại.

Tốc độ ánh sáng được tính xấp xỉ bằng 1.080 triệu km/giờ.

“Tôi đã nhiều lần nghe thấy rằng vận động nhanh hơn ánh sáng sẽ khiến thời gian quay ngược trở lại”, giáo sư Nemiroff cho biết.

“Mặc dù là một nhà vật lý học thiên thể, nhưng tôi không hiểu cặn kẽ quá trình này diễn ra như thế nào. Nên tôi và một sinh viên đã cố gắng tìm ra một ví dụ đơn giản”, ông cho biết thêm.

Con người có thể đến tương lai nếu di chuyển nhanh hơn ánh sáng - anh 1

Liệu các nhà khoa học có thể chế tạo được phi thuyền có tốc độ vượt ánh sáng?. Ảnh: Getty Images

Giả sử một phi thuyền vũ trụ được phóng khỏi mặt đất với vận tốc gấp 5 lần ánh sáng tới một hành tinh nằm cách chúng ta khoảng 10 năm ánh sáng. Sau đó, nó sẽ trở về Trái đất tại vị trí gần địa điểm được phóng đi.

“Trong trường hợp này, bạn có thể tới tương lai bằng phi thuyền vũ trụ”, giáo sư Nemiroff giải thích. “Tốc độ của phi thuyền càng gần với tốc độ ánh sáng, thì hành trình tới tương lai càng dài và càng lâu. Về quá khứ thì sao? Liện bạn có thể ngược thời gian bằng một chiếc phi thuyền?”

Con người có thể đến tương lai nếu di chuyển nhanh hơn ánh sáng - anh 2

Di chuyển ở tốc độ ánh sáng đến ngôi sao gần nhất cũng có thể mất hơn 4 năm. Ảnh minh họa

Cách duy nhất để điều này có thể xảy ra là giả sử phi thuyền có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ ảnh sáng và trở lại. Bởi vì ánh sáng từ phi thuyền di chuyển chậm hơn phi thuyền, nên sau khi trở lại, mắt thường sẽ nhìn thấy phi thuyền đang bay đi và một phi thuyền khác đang trở lại. Nhưng thực tế chúng chỉ là một phi thuyền duy nhất.

Giả thuyết trên tạo ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Ví dụ như ảo ảnh của một vật thể thực được tạo ra như thế nào? và đâu là vật thể thực? Các nhà vật lý cho biết họ vẫn chưa thế có câu trả lời. Hơn nữa, các vật chất dường như như không thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng trong thực tế.

“Chúng ta có thể tạo ra tia laser di chuyển nhanh hơn ánh sáng, nhưng chưa ai có thể tạo ra nhưng vật thể có trọng lực di chuyển nhanh hơn ánh sáng. Nên việc ngược thời gian dường như là không thể, ít nhất ở thời điểm hiện tại”, giáo sư Nemiroff nhận định.

Xem thêm:

- Năm 2040, Nga sẽ chinh phục Mặt trăng hoàn toàn

- Bản đồ Vũ trụ: Trái đất đứng ở đâu trong vũ trụ rộng lớn?

- Phát hiện: Hệ Mặt trời thứ 2 cách Trái đất 360 năm ánh sáng

- Stephen Hawking và những tiên đoán nhân loại có thể diệt vong


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu